20/09/2021 | 1

Úc bảo vệ quyết định hủy bỏ thỏa thuận tàu ngầm Pháp

Úc bảo vệ quyết định hủy bỏ thỏa thuận tàu ngầm Pháp

Tin từ SYDNEY, Úc – Vào hôm Chủ nhật (19/9), Úc bảo vệ quyết định từ bỏ đơn đặt hàng tàu ngầm Pháp trị giá hàng tỷ mỹ kim và thay vào đó chọn một thỏa thuận thay thế với Hoa Kỳ và Anh Quốc, tuyên bố rằng họ nêu rõ những mối lo của họ với Paris nhiều tháng trước.

Hành động của Canberra khiến Paris phẫn nộ, gây ra một cuộc khủng hoảng ngoại giao chưa từng có mà các nhà phân tích cho rằng có thể gây thiệt hại lâu dài cho các liên minh của Hoa Kỳ với Pháp và châu Âu.

Sự việc này cũng khích động Trung Cộng, cường quốc đang trỗi dậy ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Hoa Kỳ tìm cách xoa dịu sự phẫn nộ ở Pháp, một đồng minh của NATO, và vào hôm Chủ nhật, phát ngôn viên của chính phủ Pháp cho biết Tổng thống Emmanuel Macron sẽ có một cuộc điện đàm với Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden “trong vài ngày tới”. Paris triệu hồi các đại sứ của họ tại Washington và Canberra để tham vấn.

Thủ tướng Scott Morrison cho biết ông hiểu sự thất vọng của Pháp về việc hủy bỏ đơn đặt hàng – trị giá 40 tỷ mỹ kim vào năm 2016 và được cho là sẽ tốn kém hơn nhiều trong thời điểm hiện nay – nhưng nhắc lại rằng Úc phải luôn đưa ra quyết định vì lợi ích tốt nhất của quốc gia.

Theo quan hệ đối tác an ninh ba bên mới, Úc sẽ đóng ít nhất 8 tàu ngầm chạy bằng năng lượng nguyên tử với kỹ thuật của Hoa Kỳ và Anh Quốc. Thỏa thuận bị hủy bỏ, được ký kết với Naval Group của Pháp vào năm 2016, là về một hạm đội tàu ngầm thông thường.