25/07/2020 | 5

Úc bác bỏ các yêu sách biển Đông của Bắc Kinh

Úc bác bỏ các yêu sách biển Đông của Bắc Kinh

Ảnh: Reuters

Tin từ SYDNEY, Úc – Úc bác bỏ các yêu sách lãnh thổ và hàng hải của Bắc Kinh ở Biển Đông trong một tuyên bố chính thức với Liên Hiệp Quốc, và liên minh chặt chẽ hơn với Washington trong cuộc tranh chấp đang ngày càng trở nên căng thẳng.

Theo tin từ AFP, Trong một tuyên bố được đệ trình vào hôm thứ Năm (23/7), Úc cho biết một số tuyên bố gây tranh chấp của Trung Cộng trên Biển Đông “không có cơ sở pháp lý”, bao gồm cả những tuyên bố liên quan đến việc xây dựng các đảo nhân tạo trên các bãi cạn và rạn san hô nhỏ. Tuyên bố này được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo tuyên bố hành động theo đuổi lãnh thổ và tài nguyên của Bắc Kinh ở Biển Đông là bất hợp pháp, và công khai ủng hộ các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của các quốc gia Đông Nam Á chống lại Trung Cộng.

Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền đối với gần như toàn bộ Biển Đông dựa trên đường chín đoạn, một sự phân định mơ hồ từ các bản đồ có từ những năm 1940s. Đợt gia tăng căng thẳng mới nhất diễn ra trước các cuộc đàm phán hàng năm giữa Úc và Hoa Kỳ, với các bộ trưởng đến Washington lần đầu tiên kể từ khi biên giới Úc bị đóng cửa do đại dịch coronavirus.

Trong một tuyên bố vào hôm thứ Bảy (25/7), Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Marise Payne và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Linda Reynolds cho biết các cuộc họp này diễn ra vào “thời điểm quan trọng” và cần phải được tổ chức trực tiếp. Quan hệ của Hoa Kỳ với Trung Cộng suy thoái rõ rệt trong những tháng gần đây, đặc biệt là về các tranh chấp thương mại, đại dịch coronavirus và cuộc đàn áp của Bắc Kinh ở Hồng Kông. (BBT)