08/02/2020 | 0

Úc ăn mừng khi mưa lớn xoa dịu những đám cháy rừng

Úc ăn mừng khi mưa lớn xoa dịu những đám cháy rừng

Ảnh: Reuters

Tin từ SYDNEY, Úc – Vào hôm thứ Sáu (7/2), phần lớn bờ biển phía đông bị cháy dữ dội ở Úc đón nhận lượng mưa lớn nhất trong gần 20 năm qua, dập tắt một số đám cháy nguy hiểm nhất và giảm nhẹ gánh nặng cho nông dân đang chiến đấu với cuộc hạn hán kéo dài. Tuy nhiên, cơn mưa lớn cũng kéo theo rủi ro riêng.

Các viên chức đã khuyến cáo về lũ lụt và lở đất trên khắp New South Wales (NSW), tiểu bang đông dân nhất của Úc. Trận mưa này có tác dụng làm giảm 20 vụ hỏa hoạn đang hoạt động ở NSW trong một ngày, một tỷ lệ thành công khiến Sở cứu hỏa nông thôn (RFS) của NSW vô cùng vui mừng. Đến chiều, có 40 vụ hỏa hoạn đang hoạt động ở NSW, ít hơn một nửa số vụ cháy ở cao điểm của cuộc khủng hoảng.

Tiểu bang Victoria lân cận có 21 đám cháy đang hoạt động.  Khoảng 11.7 triệu ha đất hoang dã ở Úc bị phá hủy bởi một loạt các vụ cháy rừng lớn kể từ tháng 9, cũng giết chết 33 người và hơn một tỷ động vật và phá hủy hàng ngàn ngôi nhà.

Mùa cháy rừng kéo dài này xảy ra sau đợt hạn hán kéo dài ba năm trên cả nước. Lượng mưa lớn trên khắp tiểu bang NSW và Victoria vào hôm thứ Sáu là một yếu tố ngạc nhiên được chào đón sau khi dự báo ba tháng của Cơ Quan Khí tượng học đưa ra vào tháng 1 dự báo nhiệt độ cao và lượng mưa ít. (BBT)