09/07/2015 | 1

Uber vẫn hoạt động tại Brazil sau lệnh cấm

Uber vẫn hoạt động tại Brazil sau lệnh cấm

Rio De Janeiro, Brazil. (Reuters) – Công ty Uber tiếp tục hoạt động tại Sao Paulo, Brazil bất chấp việc các nhà lập pháp bỏ phiếu cấm các loại xe tư nhân ghi danh sử dụng điện thoại di động vì sự phản đối của các tài xế tài xế ở địa phương, và chính phủ đã bắt 23 chiếc xe từ tháng Tám vừa qua.

Mặc dù cuộc bỏ phiếu các vòng đầu diễn ra tại thủ đô Braslia và thành phố lớn nhất Brazil đưa quyết định cấm, dự luật này vẫn cần được sự chấp thuận cũng như việc ban hành các biện pháp trừng phạt của thị trưởng Sao Paulo, Fernando Haddad. Công ty này nói rằng người dân có quyền chọn lựa phương tiện di chuyển của mình tại thành phố và phản đối chính quyền hạn chế sự đổi mới trong phương thức kinh doanh. Người đại diện của công ty Uber cho rằng, họ là phương tiện dịch vụ an toàn và hợp lý nhờ kỹ thuật cho phép khách hàng trông thấy chiếc xe, bảng số và tài xế đến đón họ cũng như tiện nghi tối thiểu như cung cấp chai nước uống miễn phí chẳng hạn. Loại phương tiện dịch vụ này bị giới tài xế taxi phản đối qua các cuộc biểu tình bùng nổ khắp Brazil hồi tháng Tư, vì cho rằng lợi nhuận của họ bị đe doạ, và nói rằng đó là sự cạnh tranh bất chính bằng cách giảm giá cước.

Chủ tịch hiệp hội tài xế taxi Abracom nói rằng, tổ chức của ông muốn bảo vệ khách hàng bằng cách cung cấp dịch vụ có thể kiểm soát chặt chẽ các tài xế lái xe. Uber hiện đang đối phó với thách thức tại tất cả mọi nơi ở châu Mỹ Latin. Tài xế của họ sẽ phải có giấy phép để hoạt động tại Mexico City và công ty sẽ phải nộp tiền cho quỹ giao thông, theo qui định đầu tiên tại châu Mỹ Latin, khoảng 100 Mỹ kim mỗi năm cho mỗi chiếc xe xin giấy phép hoạt động, và nộp khoảng 1.5% sản lượng quốc nội cho quỹ giao thông của thành phố. (Song Châu)