21/04/2016 | 0

Uber ra mắt dịch vụ xe ôm tại Việt Nam

Uber ra mắt dịch vụ xe ôm tại Việt Nam

Công ty Uber điều hành mạng lưới chia sẻ phương tiện giao thông, giúp cho nhiều người lái xe bình thường trở thành tài xế taxi bán thời gian. CÔng ty này vừa loan báo mở thêm dịch vụ chia sẻ chuyến xe ôm, gọi là UberMOTO ở Hà Nội và Sài Gòn.

Công ty Uber đã thử nghiệm dịch vụ này tại thủ đô Bangkok của Thái Lan vào hồi tháng 2. Dịch vụ UberMOTO tại hai thành phố lớn nhất Việt Nam chính thức khai trương hôm nay 21/04. Trong một thông cáo báo chí, Uber nói rằng dịch vụ mới của họ nhắm tới những thành phố trong các quốc gia đang phát triển, nơi tình trạng kẹt xe đặc biệt nghiêm trọng. Khách muốn đi xe ôm của Uber chỉ cần sử dụng ứng dụng căn bản của Uber trên điện thoại di động, theo cách tương tự như gọi xe taxi của Uber. Khách có thể thanh toán bằng tiền mặt hoặc bằng thẻ tín dụng. Cước phí căn bản là 3,700 đồng một cây số cộng thêm 200 đồng mỗi phút, với giá tối thiểu cho một chuyến đi là 10,000 đồng, tương đương 45 xu Mỹ.

Những người lái xe máy 2 bánh ở Việt Nam muốn tham gia mạng lưới tài xế UberMOTO sẽ phải trải qua thủ tục điều tra thân thế, giống như các tài xế xe hơi làm việc với Uber. Tài xế UberMOTO sẽ phải cung cấp mũ bảo hiểm cho khách.

Sự kiện Uber khai trương dịch vụ mới khiến cho công ty đối thủ GrabBike trong cùng ngày loan báo giảm giá chuyến đi của họ.

Dịch vụ xe ôm ở Việt Nam trước đây là một kiểu làm ăn tự phát của người dân, không có một tổ chức nào quản lý. Việc Uber điều hành sẽ giúp cho dịch vụ xe ôm trở nên chuyên nghiệp hơn, an toàn hơn.

Huy Lam / SBTN