15/09/2018 | 0

Uber ở Cali bị cáo buộc xem tài xế là người ký hợp đồng độc lập để tiết kiệm chi phí

Uber ở Cali bị cáo buộc xem tài xế là người ký hợp đồng độc lập để tiết kiệm chi phí

Ảnh: Youtube CBS

California.- CBS ngày 12/09 đưa tin, một đơn kiện Uber vi phạm luật tiểu bang đã được trình lên tòa án, cáo buộc công ty đang tiết kiệm được 500 triệu mỹ kim mỗi năm bằng cách xếp loại các tài xế ở tiểu bang Californnia là người ký hợp đồng độc lập (independent contractor).

Theo nội dung đơn kiện trình lên tòa án liên bang ở San Francisco, Uber đã né việc phải trả bình quân 9.07 mỹ kim tiền chi phí và phúc lợi mà đáng ra công ty phải trả nếu các tài xế được tính là nhân viên của công ty. Nói cách khác, các nhân viên nếu có tiền lương ở mức tối thiểu, cũng cần được trả tiền ngoài giờ, tiền nghỉ và tiền ăn, bảo hiểm y tế, thất nghiệp và đền bù, cũng như các phúc lợi y tế và an sinh xã hội.

Vụ kiện trên do một công ty dịch vụ  xe hơi nộp đơn. Công ty này cáo buộc Uber tiết kiệm chi phí lao động bất hợp pháp để giảm giá cước chở khách, nhằm chiếm thị trường từ các công ty đối thủ có trả lương cho tài xế như nhân viên (taxi). Đơn kiện cũng ghi chú một phán quyết vào tháng 4/2018 của Tòa án tối cao tiểu bang California về việc siết chặt quy định cho phép các công ty khai báo nhân viên là người ký hợp đồng độc lập.

Đại diện của Uber vẫn chưa đưa ra thông tin chính thức nào phản ánh vụ kiện tụng trên. (Mộc Miên)

TAGS: uber