26/11/2021 | 31

Uber Eats Japan không bị truy tố vì thuê nhân viên Việt Nam ở quá thời hạn lưu trú

Uber Eats Japan không bị truy tố vì thuê nhân viên Việt Nam ở quá thời hạn lưu trú

Vào hôm thứ Năm (25/11), các công tố viên Tokyo quyết định không truy tố công ty Uber Eats Japan, trước đây là Uber Japan, và hai nhân viên cũ của công ty về cáo buộc vi phạm luật kiểm soát di dân khi thuê hai công dân Việt Nam có visa quá thời hạn lưu trú.

Hồi tháng 6, cảnh sát Tokyo khởi tố cựu đại diện của Uber Japan (47 tuổi) và cựu chuyên viên kiểm soát vấn đề pháp lý (36 tuổi). Tuy nhiên, các công tố viên quyết định không truy tố vụ án này mà không đưa ra bất kỳ lý do nào.

2 cựu nhân viên bị tình nghi đã thuê 2 công dân Việt Nam ở quá thời hạn lưu trú vào làm nhân viên giao hàng cho Uber Eats trong khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 8 năm 2020 mà không kiểm tra tình trạng visa của họ.

Theo cảnh sát, cựu chuyên viên phụ trách vấn đề kiểm soát tuân thủ pháp lý đã thừa nhận cáo buộc vi phạm sử dụng luật lao động, trong khi cựu đại diện công ty bác bỏ cáo buộc trên.

Vào năm ngoái, cảnh sát Tokyo đã giải quyết 184 trường hợp tương tự liên quan đến người ở quá thời hạn visa và những người có liên quan khác, khiến các công ty dịch vụ giao đồ ăn phải thắt chặt quy định kiểm tra tình trạng visa của nhân viên.