05/04/2016 | 0

U.N. hy vọng nối lại đàm phán Syria

U.N. hy vọng nối lại đàm phán Syria

Geneva, Thụy Sĩ. (Reuters) – Một phát ngôn viên của Liên Hiệp Quốc cho biết vào thứ ba tại Geneva là Đặc phái viên Liên hiệp quốc về Syria ông Staffan de Mistura dự định sẽ nối lại các cuộc đàm phán hòa bình Syria vào ngày 11 Tháng Tư theo như kế hoạch ban đầu.

Văn phòng của ông De Mistura, người điều phối cho các cuộc đàm phán hòa bình Syria, sau đó cho biết trong một tuyên bố rằng ông sẽ tới Moscow hôm thứ ba để thảo luận về việc chuẩn bị cho vòng tiếp theo của cuộc hội đàm, với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Nga và Hoa Kỳ là 2 nhà đồng tài trợ chính của các cuộc đàm phán hòa bình, được dự kiến sẽ tiếp tục với các đại diện các phe đối lập vào ngày 11 tháng 4. Phát ngôn viên của Liên Hiệp Quốc Ahmad Fawzy nói với các phóng viên “ông Staffan de Mistura đang tiếp tục các tham vấn của ông, và dự định sẽ nối lại các cuộc đàm phán Syria như đã lên kế hoạch vào ngày 11 tháng 4, và đây sẽ là vòng thứ hai của các cuộc đàm phán”. Ông cũng cho biết thêm là ông không chắc là ông Staffan de Mistura đã nhận được các văn bản từ bất kỳ các phe tham dự là họ sẽ tham dự vòng 2 này, nhưng nhấn mạnh rằng các phe vẫn muốn theo đuổi tiến trình hòa bình.

Tuy nhiên, vào ngày thứ Sáu, phe đối lập Syria cho biết họ không lạc quan mấy về các cuộc đàm phán hòa bình sắp tới tại Geneva. (Lê Hoàng)