13/02/2015 | 0

U.N. cắt nguồn tài trợ IS

U.N. cắt nguồn tài trợ IS

New York, Hoa Kỳ. (Reuters) – Hôm qua, Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc quyết định áp dụng một số biện pháp để cắt nguồn tài trợ cho hoạt động của tổ chức Hồi giáo cực đoan – Phiến quân Nhà nước Hồi giáo, gọi tắt là IS và Mặt trận Al-Nusrah, gọi tắt là ANF, bằng cách siết nguồn thu nhập bất hợp pháp của họ từ việc mua – bán dầu, buôn lậu cổ vật và đòi tiền chuộc mạng con tin bị họ bắt cóc.

Trong một nghị quyết được thông qua với tỉ lệ thuận đa số tuyệt đối, Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc có 15 thành viên tái xác nhận rằng, tất cả các quốc gia khắp thế giới đều chống lại và ngăn chặn hoạt động tài trợ cho hành động khủng bố và hạn chế mọi nguồn cung cấp bằng hình thức trợ giúp, trực tiếp hay gián tiếp, có tổ chức hay với tính cách cá nhân liên quan đến hành động khủng bố. Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc cũng cảnh cáo rằng, tất cả cả những ai mua – bán dầu với IS và ANF hoặc với các tổ chức có liên lạc với al Qaeda đều có thể bị trừng phạt.

Theo nghị quyết này, tất cả 193 quốc gia thành viên đều được yêu cầu đóng băng các ngân khoản, các nguồn sở hữu tài chính, và tài nguyên kinh tế của IS và ANF và các tổ chức liên quan. Trong khi lên án các tổ chức cực đoan tàn phá các di sản văn hoá tại Iraq và Syria, Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc tỏ ra lo ngại rằng, IS và ANF cùng các tổ chức khủng bố khác đều có lợi tức từ hoạt động dính líu trực tiếp hoặc gián tiếp đến các vụ cướp bóc, buôn lậu các cổ vật tại các địa điểm khảo cổ, viện bảo tàng, thư viện… của Iraq và Syria.

Hội đồng bảo an thúc giục tất cả các quốc gia khắp thế giới áp dụng các biện pháp ngăn chặn những hoạt động bất hợp pháp như thế. (Song Châu)