08/01/2018 | 1

Tỷ phú Tom Steyer chi 30 triệu USD giúp đảng Dân Chủ giành lại đa số ở Hạ Viện

Tỷ phú Tom Steyer chi 30 triệu USD giúp đảng Dân Chủ giành lại đa số ở Hạ Viện

Washington DC. (Reuters) – Tỷ phú Dân Chủ Tom Steyer là người từng chi ra nhiều triệu Mỹ Kim vào các video quảng cáo trên toàn quốc để truất phế Tổng Thống Trump. Hôm nay 8 tháng 1, ông thông báo sẽ chi thêm 30 triệu Mỹ Kim trong năm nay, để giúp đảng Dân Chủ giành lại quyền kiểm soát Hạ Viện.

Nhiều lần khẳng định sẽ không ra tranh cử tổng thống, tỷ phú Tom Steyer ở California cho biết ông chỉ muốn thực hiện nhiều video quảng cáo, để Tổng Thống Trump bị truất phế. Ông nói rằng chỉ cần Hạ Viện giành lại quyền kiểm soát, sau đó Hạ Viện đệ đơn yêu cầu truất phế tổng thống, thì chắc chắn không sớm thì muộn ông Trump sẽ phải rời khỏi Tòa Bạch Ốc. Ông giải thích số tiền 30 triệu sẽ được sử dụng để “huy động” cử tri trẻ tuổi tại 10 tiểu bang trọng điểm, gồm Florida, Virginia, Wisconsin, Michigan, Nevada, California, Pennsylvania, Iowa, New Hampshire và Arizona.

Ông Steyer cũng thông báo sẽ mua tặng tất cả thành viên của Quốc Hội, gồm 100 thượng nghị sĩ của Thượng Viện, và 435 dân biểu của Hạ Viện, mỗi người một cuốn “Fire and Fury: Inside the Trump White House” của tác giả Michael Wolff. Nội dung cuốn sách nhằm vạch trần sự bất tài của ông Trump sau khi được bầu làm tổng thống. Trong tháng 11 tới, người Mỹ sẽ đi bỏ phiếu cho 34 ghế ở Thượng Viện và 435 ghế ở Hạ Viện. Sau chiến thắng ở Alabama và Virginia, đảng Dân Chủ có lý do để tin rằng họ sẽ giành lại quyền kiểm soát ở Quốc Hội. (Mai Đức)