14/11/2014 | 2

Tỷ phú Thái muốn mua hãng bia Sài Gòn

Tỷ phú Thái muốn mua hãng bia Sài Gòn

Theo Wall Street Journal, Thai Beverage, công ty của tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi, vừa trình bày với Chính phủ Việt Nam đề xuất mua cổ phần trong Sabeco, hãng bia lớn nhất VN.

Công ty Bia Rượu Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) được ThaiBev định giá 2 tỷ USD. Một quan chức Chính phủ CSVN cho biết, Sabeco sẽ thành lập một hội đồng để tái cấu trúc công ty và bán tối đa 53% cổ phần cho một hoặc một vài nhà đầu tư chiến lược.

Chính phủ hiện sở hữu 89% công ty này. Theo hãng nghiên cứu Euromonitor, Sabeco hiện kiểm soát 46% thị trường bia Việt Nam với nhiều thương hiệu như 333, Bia Sài Sòn.

Trước Sabeco, một công ty khác của tỷ phú này là hãng Fraser & Neave đã thất bại trong việc thâu tóm một hãng bia Myanmar. Vì vậy, có cổ phần trong Sabeco sẽ mở ra cơ hội khác giúp ông Charoen thâm nhập một thị trường mới. Những năm gần đây, tỷ phú rất hăng say thâu tóm trong lĩnh vực bất động sản và tiêu dùng.

Euromonitor cho biết quy mô thị trường bia tại Việt Nam đã tăng 11% năm ngoái và dự kiến tăng 9,6% năm tới. Theo Sabeco, hãng đã bán được 649.8 triệu lít bia trong 6 tháng đầu năm. Doanh thu nửa đầu năm lên tới 680 triệu USD.

Ông Charoen Sirivadhanabhakdi sinh năm 1944, là người gốc Quảng Đông, Trung Quốc. Trong bảng xếp hạng của Forbes hồi tháng 6, ông là người giàu thứ ba Thái Lan với tổng tài sản 11.3 tỷ USD. Tại Việt Nam, doanh nhân này còn sở hữu khách sạn 5 sao Melia Hà Nội thông qua Tập đoàn TTC Land và không tiết lộ tỷ lệ sở hữu. (Thanh Lan)