26/03/2020 | 21

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng thuê Boeing đưa người Việt từ Ukraine về nước “tránh dịch”

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng thuê Boeing đưa người Việt từ Ukraine về nước “tránh dịch”

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng (VOA)

Tin từ Việt Nam: Truyền thông nhà nước cộng sản Việt Nam đưa tin người giàu nhất quốc gia tỷ phú Phạm Nhật Vượng sẽ thuê riêng một chuyến phi cơ Boeing 787 để đưa du khách Ukraine bị mắc kẹt ở Việt Nam rồi sau đó đưa người Việt từ Ukraine về nước trong bối cảnh đại dịch hoành hành khắp nơi trên thế giới.

Việc làm của ông Vượng sẽ giúp cho chính phủ Ukraine vì công dân của nước này bị kẹt lại ở Việt Nam do không có đường bay thẳng giữa Việt Nam và Ukraine  trong khi Nga và châu Âu thông báo đóng cửa biên giới.

Trong khi đó, Việt Nam đã quyết định ngừng đón các chuyến bay quốc tế từ 23/4 sau khi có hơn 100 ca nhiễm mới trong vòng vài tuần qua.  Theo dự kiến thì phi cơ sẽ đưa du khách Ukraine rời Việt Nam vào ngày 29/3 và trên đường quay trở về Việt Nam sẽ đưa người Việt đang lao động ở nước này về nước.

Ông Vượng, người có khối tài sản trị giá 4.4 tỷ Mỹ kim tính đến ngày 24/3/2020, đứng thứ 239 trong danh sách những người giàu nhất thế giới của tạp chí Forbes. Ông này từng được cử đi du học ở Ukraine và buôn bán quần áo và mì tôm để có vốn làm ăn rồi quay trở về Việt Nam để thành lập tập đoàn Vingroup với lĩnh vực hoạt động chính là bất động sản.

 Ông Vượng có tham vọng sản xuất xe hơi và điện thoại thông minh để chen chân vào thị trường thế giới. Tuy nhiên, sản phẩm xe hơi Vinfast xem ra có nhiều lỗi kỹ thuật và khó cạnh tranh được với các hãng lớn của Mỹ, Đức, Nhật, Nam Hàn và thậm chí Malaysia.

Vingroup được cho là chống lưng bởi nhiều viên chức cao cấp của chế độ như Nguyễn Xuân Phúc và Vương Đình Huệ, một người là ứng cử viên nặng ký cho chức tổng bí thư đảng còn người kia cho vị trí thủ tướng trong đại hội đảng năm 2021.

Quốc Tuấn