19/07/2022 | 201

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng mất 490 triệu mỹ kim sau sáu giờ vì tin đồn thất thiệt

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng mất 490 triệu mỹ kim sau sáu giờ vì tin đồn thất thiệt

Phạm-Nhật-Vượng-Nguồn-hình-Thanh-niên

Trong suốt nhiều ngày, người dân truyền tai nhau rằng đại công ty quyền lực nhất của Việt Nam đang trên bờ vực của một cuộc khủng hoảng lớn. Trên các trang truyền thông xã hội, mọi người suy đoán về số phận của chủ tịch công ty, người đàn ông giàu có bí ẩn nhất Việt Nam, người mà nhiều người tin rằng đang bị cấm xuất cảnh.

Nhiều người thậm chí còn lo lắng cho nền kinh tế và chính trị của Việt Nam. Nhưng những lời xì xào này hoàn toàn sai sự thật – tất cả bắt nguồn từ một tin đồn thất thiệt vượt quá kiểm soát trên mạng xã hội. Nhưng những bài đăng này giáng một đòn mạnh vào thị trường chứng khoán của Việt Nam.

Theo Chỉ số Bloomberg, trong một phiên giao dịch tại thị trường chứng khoán Sài Gòn vào ngày 6 tháng 7, ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Vingroup và tỷ phú giàu nhất Việt Nam, bị mất 490 triệu Mỹ kim tài sản ròng chỉ trong 6 giờ. Với việc ba công ty con của Vingroup sụt giảm chỉ số VN30, thị trường chứng khoán cả Việt Nam cũng rơi xuống mức thấp nhất trong 16 tháng.

Trước tình hình thị trường chứng khoán chao đảo, nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam bắt đầu tiến hành điều tra, nỗ lực bác bỏ tin đồn và khuyến cáo mọi người không chia sẻ các bài viết. Bộ Công an thông báo đang điều tra 9 người tung tin đồn thất thiệt – trong đó Tô Vị Hoàn, một người 38 tuổi ở Hà Nội, được xác định là người bắt đầu tin đồn. Người này bị phạt 7.5 triệu đồng (320 Mỹ kim) vì phát tán thông tin sai sự thật.

Đây không phải là lần đầu tiên người dùng mạng xã hội bị chính quyền nhắm đến vì những bình luận của họ về VinGroup.