07/06/2019 | 0

Tỷ phú Michael Bloomberg đóng góp 500 triệu USD để đóng cửa toàn bộ nhà máy than đá ở Hoa Kỳ

Tỷ phú Michael Bloomberg đóng góp 500 triệu USD để đóng cửa toàn bộ nhà máy than đá ở Hoa Kỳ

Ảnh: Reuters

Theo tin từ CBS News, cựu Thị trưởng thành phố New York, ông Michael Bloomberg sẽ đóng góp 500 triệu Mỹ kim với mục tiêu đóng cửa tất cả các nhà máy than đá còn lại ở Hoa Kỳ trước năm 2030, đồng thời đưa Hoa Kỳ hướng tới nền kinh tế năng lượng sạch 100%.

Sự đầu tư của tỷ phú Bloomberg vào sáng kiến Beyond Carbon là khoản đóng góp từ thiện lớn nhất từ trước đến nay để đối phó với biến đổi khí hậu. Theo đó, tổ chức này sẽ vượt quyền chính phủ liên bang, và xúc tiến thông qua các chính sách về khí hậu và năng lượng sạch ở cấp độ tiểu bang và cả nước. Trước đây, ông Bloomberg từng có ý định tranh cử tổng thống năm 2020 trong đảng Dân Chủ, nhưng ông đã rút lui. Thay vào đó, ông tuyên bố sẽ dùng nguồn lực tài chính và mối quan hệ chính trị rộng lớn của ông để chống lại biến đổi khí hậu, cũng như đánh bại Tổng thống Trump.

Theo CBS News, ông Bloomberg sẽ chính thức công bố dự án Beyond Carbon vào thứ Sáu (7 tháng 6) tại đại học MIT.

Bên cạnh đó, dự án này cũng phản ánh nỗ lực của ông Bloomberg về kiểm soát súng đạn bằng cách hỗ trợ các tiểu bang và địa phương. Sự hỗ trợ tài chính của ông Bloomberg đối với các ứng cử viên đảng Dân chủ ủng hộ siết chặt luật súng đạn được xem là tối quan trọng để đảng này giành lại Hạ viện vào năm 2018.

Tổ chức của ông Bloomberg đã dành nhiều năm làm việc với tổ chức phi lợi nhuận Sierra Club, nhằm tìm cách đóng cửa các nhà máy than ở Hoa Kỳ. Kể từ năm 2011, khoảng một nửa trong số 530 nhà máy than trên khắp Hoa Kỳ đã bị ngừng hoạt động. (Mộc Miên)