12/05/2018 | 3

Tỷ phú Macau bị kết án 4 năm tù vì hối lộ viên chức Liên Hiệp Quốc

Tỷ phú Macau bị kết án 4 năm tù vì hối lộ viên chức Liên Hiệp Quốc

New York, New York. (Reuters) – Tỷ phú về bất động sản của Macau Ng Lap Seng bị kết án 4 năm tù giam, sau khi bị kết tội trong tháng 7 năm ngoái, vì hối lộ hai vị đại sứ của Liên Hiệp Quốc.

Bản cáo trạng nói rằng ông Ng mua chuộc họ để họ giúp ông xây dựng một trung tâm hội nghị trị giá hàng tỷ Mỹ Kim. Ông Ng 69 tuổi, bị tuyên án trong ngày hôm qua 11 tháng 5. Thẩm phán Vernon Broderick của tòa án liên bang tại Manhattan cũng đồng thời ra lệnh ông bồi thường 1.5 triệu Mỹ Kim, là số tiền mà ông sử dụng để thực hiện tội lỗi. Ngoài ra, ông còn phải trả khoản tiền phạt 1 triệu Mỹ Kim. Nhóm công tố viên tìm kiếm một bản án dài hơn 6 năm, trong khi luật sư bào chữa cho ông Ng kêu gọi thẩm phán giảm án tù, và cho phép ông Ng trở về Macau.

Thẩm phán Broderick cũng từ chối một thỉnh nguyện của luật sư bào chữa, xin cho ông Ng đóng tiền tại ngoại hầu tra. Thẩm phán quyết định ông Ng vẫn tiếp tục bị giam lỏng cho tới phiên tòa tháng 7. Luật sư này không trả lời các câu hỏi của giới báo chí.

Reuters cho biết ông Ng bị quản thúc tại gia trong căn nhà chung cư ở Manhattan, sau khi ông bị bắt vào năm 2015. Tháng 7 năm ngoái, một bồi thẩm đoàn quyết định ông có tội với tội danh hối lộ và rửa tiền. Hai vị đại sứ dính líu vào vụ bê bối là Francis Lorenzo là cựu đại sứ Cộng Hòa Dominica, và John Ashe là cựu đại sứ Barbuda. (Mai Đức)