25/04/2018 | 3

Tỷ phú Jack Ma: các nước cần có kỹ thuật để tránh khỏi sự không chế của Hoa Kỳ

Tỷ phú Jack Ma: các nước cần có kỹ thuật để tránh khỏi sự không chế của Hoa Kỳ

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Nhà sáng lập hãng thương mại điện tử Alibaba, tỷ phú Jack Mã, nói rằng các nước từ Nhật Bản đến Trung Cộng, đều cần phát triển kỹ thuật bán dẫn của riêng họ, để tránh sự kềm kẹp của Hoa Kỳ trên thị trường chip điện tử toàn cầu.

Hãng Alibaba đang tỏ ra quan tâm tới lĩnh vực chế tạo chip điện tử. Trong tháng này, họ đã mua lại hãng công nghệ nội địa Hàng Châu C-Sky Microsystems. Ông Jack Mã nói, ông muốn tạo ra các loại chip giá rẻ, hiệu quả, và có thể bán cho tất cả mọi người. Tỷ phú này thêm rằng, công ty của ông đã đầu tư vào 5 hãng công nghệ bán dẫn trong vòng 4 năm qua.

Lên tiếng trước các sinh viên và giới kinh doanh tại đại học Waseda ở Tokyo, ông Jack Mã nói, 100% thị trường chip điện tử hiện nay đang bị kiểm soát bởi người Mỹ. Các hậu quả sẽ rất khó lường nếu Hoa Kỳ bỗng nhiên ngừng bán chip điện tử. Do đó, Trung Cộng, Nhật, và mọi nước khác, cần phải sở hữu kỹ thuật bán dẫn.

Bình luận của ông Mã tương đồng với ý kiến của các lãnh đạo kinh tế và chính trị gia Trung Cộng. Nhiều hãng công nghệ tại đại lục đang nỗ lực sản xuất chip điện tử đạt tiêu chuẩn thế giới, trong bối cảnh Trung Cộng đang có căng thẳng ngấm ngầm với Hoa Kỳ, nước đi đầu trong kỹ thuật bán dẫn. Nhằm ngăn ngừa nạn đánh cắp kỹ thuật, Washington đã sử dụng nhiều biện pháp như đình chỉ các khoản đầu tư của Trung Cộng vào các công ty Hoa Kỳ, và cản trở Hoa lục trong việc phát triển công nghệ 5G và trí tuệ nhân tạo AI. (Ngô Bảo)

TAGS: jack ma