Tỷ phú gốc Việt mất 600 triệu Mỹ Kim trong cơn bão cổ phiếu

Tỷ phú gốc Việt mất 600 triệu Mỹ Kim trong cơn bão cổ phiếu

Tỳ phú Mỹ gốc Việt Hoàng Kiều.

Sang Mỹ năm 1975, ông Hoàng Kiều bắt đầu từ một nhân viên làm việc tại một phòng thí nghiệm của công ty Abbott tại California. 40 năm sau, theo thống kê tính đến ngày 25 tháng 8, khối tài sản tỷ phú gốc Việt Hoàng Kiều đang sở hữu có giá trị khoảng 3.2 tỷ Mỹ kim. Với khối tài sản này, Hoàng Kiều, 71 tuổi, hiện là người giàu thứ 297 ở Hoa Kỳ và giàu thứ 847 trên thế giới.

Năm 2014, ông Kiều là người giàu thứ 1,078 ở Hoa Kỳ. Chiếm phần chính yếu trong khối tài sản của ông Hoàng Kiều là cổ phần của ông ta trong tập đoàn Shanghai RAAS Blood Products, có cổ phiếu niêm yết tại thị trường chứng khoán Thẩm Quyến của Trung Cộng. Đây là công ty chuyên sản xuất các loại huyết tương sử dụng trong lĩnh vực y tế.

Tập đoàn của Hoàng Kiều phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) vào tháng 1/2014. Năm ngoái, lợi nhuận ròng của tập đoàn này tăng 255%.

Nắm trong tay 183.6 triệu cổ phần của Shanghai RAAS, Hoàng Kiều – người hiện giữ cương vị Phó chủ tịch tập đoàn, đã từng chứng kiến khối tài sản ròng cá nhân tăng chóng mặt cùng với giá cổ phiếu tập đoàn. Từ đầu năm đến nay, cổ phiếu Shanghai RAAS tăng giá gấp đôi, nâng mức vốn của tập đoàn lên hơn 19 tỷ Mỹ kim.

Tuy nhiên, cơn bão chứng khoán đang càn quét khắp nơi, đã khiến khối tài sản của vị tỉ phú này hao tổn đáng kể.

Mới đây, trước sự rút vốn ồ ạt của các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Trung Cộng, tài sản của ông đã giảm hơn 600 triệu Mỹ kim. Chỉ riêng trong sáng 25 tháng 8, tổng tài sản của tỷ phú Hoàng Kiều đã mất 5.7%, giảm gần 200 triệu Mỹ kim.

Thanh Lan / SBTN