30/09/2015 | 0

Tỷ phú gốc Việt lọt vào danh sách 400 người giàu nhất thế giới

Tỷ phú gốc Việt lọt vào danh sách 400 người giàu nhất thế giới

Ông ta được xếp thứ 149, với tài sản ròng trị giá 3.8 tỷ Mỹ kim. Phần lớn tài sản của ông Hoàng Kiều là cổ phần của công ty Shanghai RASS.

Với 214 triệu Mỹ kim doanh thu và 17.7 tỷ Mỹ kim vốn hóa thị trường, công ty của ông Kiều xếp hạng thứ 20 trong danh sách các công ty sáng tạo nhất xuất hiện trên tạp chí Forbes năm 2015.

Phần còn lại trong tài sản của Hoàng Kiều là ở Công ty cung cấp kháng nguyên và kháng sinh hiếm (RAAS) ở Angora Hills, bang California (Mỹ) mà ông sáng lập năm 1985, và các nhà máy rươu ông mua và mở ra năm ngoái.

Ông Hoàng Kiều sinh năm 1944 tại Quảng Trị. Ông có một tuổi thơ nghèo khó. 5 tuổi ông vào Sài Gòn sống với người chú là nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ nổi tiếng. Ông chú đã giúp Hoàng Kiều đi học phổ thông, và sau đó Hoàng Kiều theo học ngành khoa học ở đại học một năm trước khi chiến tranh nổ ra.

Năm 1975, ông ta đến Hoa Kỳ và bắt đầu làm việc tại công ty Abbott. Chỉ trong vòng 5 năm, từ nhân viên trở thành Giám đốc bộ phận thử nghiệm và sản xuất các sản phẩm làm từ huyết tương.

Đến năm 1980, ông thành lập công ty sản xuất huyết tương ở California mang tên Rare Antibody Antigen Sypply. Đến năm 1985, ông đã có 11 trung tâm trên khắp nước Mỹ.

Vài năm sau Hoàng Kiều bắt đầu mở rộng ra toàn cầu, và cuối cùng ông gia nhập thị trường Trung Quốc. Ông Kiều tiếp tục thành lập công ty Shanghai Rass vào năm 1992 sau khi hợp tác với Trung tâm Truyền máu và Huyết học Thượng Hải năm 1987. Ông ta còn kinh doanh nhiều ngành khác nhau, từ mỹ phẩm, túi xách cho đến các sản phẩm bổ sung dinh dưỡng.

Một trong những thành công mới nhất của ông là công ty rượu vang mang tên Kieu Hoang Winery nổi tiếng mà ông gây dựng ở thung lũng Napa, California.

Thanh Lan / SBTN