04/04/2021 | 41

Tỷ phú gốc Á lên tiếng sau các cuộc tấn công nhằm vào người Mỹ gốc Á

Tỷ phú gốc Á lên tiếng sau các cuộc tấn công nhằm vào người Mỹ gốc Á

Tin từ New York – Ông Patrick Soon-Shiong, tỷ phú và chủ tờ báo Los Angeles Times, đang thúc giục Hoa Kỳ thừa nhận rằng quốc gia này có vấn đề kỳ thị chủng tộc. Ông Soon-Shiong, người sáng lập và chủ tịch điều hành của công ty kỷ thuật hệ sinh học ImmunityBio, nói với CNN Business trong những bình luận công khai đầu tiên về sự gia tăng của các hành động kỳ thị chống lại người châu Á rằng Hoa Kỳ đang kỳ thị chủng tộc một cách vô thức, và vấn nạn này đã xuất hiện từ lâu trong lịch sử đất nước. Ông yêu cầu người dân Hoa Kỳ phải nhận ra, chấp nhận, rồi sau đó giải quyết vấn đề này.

Ông Soon-Shiong, người gốc Hoa Lục và sinh ra ở Nam Phi, bày tỏ sự thất vọng trước sự gia tăng gần đây về tội ác kỳ thị chống người Mỹ gốc Á cũng như căng thẳng chủng tộc đã  thúc đẩy phong trào Black Lives Matter. Ông kêu gọi cộng đồng người Mỹ gốc Á cũng hãy lên tiếng để chống lại vấn đề này.

Vị tỷ phú cũng nói rằng cựu Tổng thống Donald Trump phải chịu một phần trách nhiệm về các cuộc tấn công chống người châu Á vì ông Trump từng gọi Covid-19 là “virus Trung Cộng.” Ông Soon-Shiong, người tốt nghiệp đại học y khoa năm 23 tuổi và tài sản được Forbes xác định ở mức 7.5 tỷ mỹ kim, đã trở nên giàu có một phần nhờ phát minh ra loại thuốc chống ung thư Abraxane. Sau đó, ông mua cổ phần của Los Angeles Lakers từ Magic Johnson, sau đó mua lại 2 tờ báo LA Times và San Diego Union-Tribune với giá 500 triệu mỹ kim vào năm 2018.

Trước khi trở thành một trong những bác sĩ giàu có nhất hành tinh, ông Soon-Shiong cho biết ông từng bị kỳ thị khi làm bác sĩ ngoại khoa tại UCLA vào những năm 1980s (BBT)