26/01/2018 | 2

Tỷ phú George Soros: Facebook và Google là mối hiểm họa cho xã hội

Tỷ phú George Soros: Facebook và Google là mối hiểm họa cho xã hội

Trong cuộc họp của Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới tại Davos diễn ra vào Thứ Năm 25/01, nhà tỷ phú huyền thoại George Soros cho rằng Facebook và Google cần phải được điều chỉnh và kiểm soát chặt chẽ hơn, nhằm bảo vệ sự cạnh tranh, sự sáng tạo và sự tiếp cận với một thế giới công bằng.

Ông cho rằng họ là những công ty độc quyền về thông tin, và họ có thể bị các nhà độc tài thao túng để phá hoại nền dần chủ. Tỷ phú Soros cảnh báo rằng nếu những công ty khổng lồ về công nghệ, vốn sở hữu một lượng dữ liệu phong phú “tự thỏa hiệp” để tiếp cận các thị trường trọng điểm như Trung Cộng, thì sẽ tạo ra một mạng lưới kiểm soát mang tính toàn trị, mà ngay cả hai tiểu thuyết gia nổi tiếng Aldous Huxley hay George Orwell cũng không thể tưởng tượng được.

Nhà đầu tư đại tài Soros cũng cho rằng bitcoin không phải là một “bong bóng điển hình”. Theo ông, loại tiền ảo này sẽ tránh được sự sụp đổ hoàn toàn, vì các nhà quản lý vẫn sử dụng nó để thực hiện các khoản đầu tư bí mật ở nước ngoài.

Ông cũng mô tả tổng thống Putin của Nga là tổng thống của một “quốc gia mafia” và gọi tổng thống Trump là mối “nguy hiểm cho thế giới”. Nhưng ông dự đoán rằng mối nguy hiểm này sẽ không kéo dài và sẽ biến mất vào năm 2020, hoặc thậm chí sớm hơn, vì ông Trump sẽ thua đảng Dân Chủ trong cuộc bầu cử tiếp theo. Tuy nhiên, các dự đoán nhà đầu tư huyền thoại này không phải lúc nào cũng chính xác.

Năm ngoái ở Thụy Sỹ, ông Soros từng cảnh báo rằng nhịp tăng của thị trường chứng khoán sẽ kết thúc sau cuộc bầu cử của ông Trump, và tốc độ tăng trưởng của Trung Cộng là không bền vững. Nhưng Trung Cộng tiếp tục tăng trưởng nhanh chóng trong khi chứng khoán Hoa Kỳ thường xuyên đạt mức cao kỷ lục. (Mai Đức)