26/12/2015 | 0

Tỷ phú Donald Trump biết rõ sức mạnh của truyền thông

Tỷ phú Donald Trump biết rõ sức mạnh của truyền thông

Newark, New Jersey. (Reuters) – Không ai hiểu sức mạnh của các phương tiện truyền thông như ứng cử viên Cộng Hòa Donald Trump.

Ngôi sao truyền hình thực tế, đồng thời từng là vui của báo lá cải, luôn dựa vào các trang mạng xã hội cũng như các bài viết miễn phí trên báo, để tăng sức mạnh cho các cuộc vận động tranh cử. Ông Trump là người duy nhất bị ám ảnh về cách thức mà giới truyền thông đưa tin về ông. Nhiều lần nhà tỷ phú ra lệnh các cameramen quay máy để ghi cảnh đám đông đến nghe ông nói chuyện. Nếu họ không làm theo yêu cầu của ông, khuôn mặt ông lộ vẻ không hài lòng và khinh thường. Ban tranh cử của ông thử nghiệm nhiều cách thiết lập sự kiện, thường đặt nhóm người ủng hộ đứng phía sau ông Trump, để các cameramen không thể bỏ sót những khuôn mặt đã được lựa chọn cẩn thận.

Nhà tỷ phú nhiều lần nổi giận vì phóng viên truyền hình ghi cảnh khán phòng trống rỗng sau khi ủng hộ viên ra về, chỉ còn vài chục người ở lại. Và trên Twitter, ông Trump là một trong những người chỉ trích giới truyền thông nhiều nhất, đề nghị để ông viết bình luận thay phóng viên và phản đối những bài viết nào ghi nhận không đúng về ông. Nhà tỷ phú có cách tiếp cận cử tri khác thường. Các đối thủ của ông chi hàng triệu Mỹ kim vào những quảng cáo truyền hình đắt tiền, ban tranh cử của ông chỉ chi 300 ngàn Mỹ kim để quảng cáo trên radio. Nhưng ông xuất hiện miễn phí trên Fox News gần 24 giờ, nhiều gấp đôi số giờ của ba ông Ted Crus, Jeb Bush và Marco Rubio. (Mai Đức)