28/01/2017 | 1

Tỷ phú Buffett và tỷ phú Gates lạc quan về tương lai của Hoa Kỳ

Tỷ phú Buffett và tỷ phú Gates lạc quan về tương lai của Hoa Kỳ

New York, New York. (Reuters) – Hai tỷ phú Bill Gates và Warren Buffett bày tỏ sự lạc quan rằng Hoa Kỳ sẽ tiến tới như một quốc gia đoàn kết, dù họ phải tìm mọi cách vượt qua khác biệt về chính trị, và phải làm quen với chính phủ mới của ông Trump.

Hai tỷ phú giàu nhất thế giới đưa ra ý kiến trên với sinh viên đại học Columbia, sau khi ông Trump ký một loạt sắc lệnh nhằm xóa bỏ một số công việc của cựu tổng thống Obama, khiến phe đối lập lo lắng về vị trí của nước Mỹ trên toàn thế giới. Tuy nhiên những nhà tỷ phú không hề lo lắng như vậy. Tổng giám đốc Berkshire Hathaway Buffett nói rằng ông tin tưởng nước Mỹ sẽ tiến lên phía trước. Trong khi đó, ông Gates nói rằng khát vọng đổi mới và ủng hộ nghiên cứu mang tính lưỡng đảng mạnh mẽ, bất chấp sự khác biệt về cách thực hiện và tài trợ. Theo ông Gates, đây là một chính phủ mới, ông chưa biết ưu tiên về ngân sách sẽ như thế nào, nhưng ông tin rằng chính phủ và quốc hội đang khuyến khích người Mỹ làm nên điều tuyệt vời.

Ông Gates là đồng sáp lập và hiện nay là cựu tổng giám đốc Microsoft, còn ông Buffett đang quản trị tập đoàn Berkshire Hathaway. Tạp chí Forbes số ra hôm qua 27 tháng 1, ước tính tài sản ông Gates là 85.2 tỷ Mỹ kim, tài sản ông Buffett là 73.9 tỷ Mỹ kim. Ông gates cũng là một giám đốc của Berkshire Hathaway, trong khi ông Buffett đóng góp rất nhiều vào quỹ từ thiện do ông Gates và vợ ông Melinda thành lập. (Mai Đức)