23/03/2017 | 0

Người Mỹ lo sợ phí bảo hiểm sẽ tăng dưới dự luật của Đảng Cộng Hòa

Người Mỹ lo sợ phí bảo hiểm sẽ tăng dưới dự luật của Đảng Cộng Hòa

Washington DC. (Reuters) – Cùng với việc dự luật bảo hiểm sức khỏe của Hạ Viện được đưa ra bỏ phiếu trong ngày hôm nay, nhiều chuyên gia cảnh báo dự luật sẽ tăng bảo phí người tiêu thụ.

Theo Drew Altman, tổng giám đốc Kaiser Family Foundation, mức khấu trừ trung bình cho một người mua bảo hiểm tư nhân tăng thêm 1,500 Mỹ kim. Với Obamacare, mức khấu trừ trung bình là 2,500 Mỹ kim. Với dự luật của đảng Cộng Hòa, mức khấu trừ trung bình sẽ tăng lên 4,100 Mỹ kim.

Trong một bài báo, ông Altman viết rằng nếu mọi người có một số tiền khiêm tốn và mức tín dụng thuế hạn chế, bảo phí sẽ rất đắt tiền. Vì thế, họ chỉ dám mua gói bảo hiểm có bảo phí thấp và các khoản khấu trừ cao.

Ngoài ra, dự luật bảo hiểm sức khỏe của Hạ Viện sẽ xóa bỏ khoản trợ cấp chia sẻ chi phí hiện-có-sẵn cho người có thu nhập trung bình và thấp mua Obamacare. Dưới thời ông Obama, nhờ các khoản trợ cấp này mà người nghèo dễ dàng mua bảo hiểm có mức khấu trừ trung bình rất thấp.

Theo Trung tâm Ưu tiên Ngân sách và Chính sách, bảo phí dưới dự luật bảo hiểm sức khỏe của Hạ Viện sẽ tăng trung bình 3,600 Mỹ kim vào năm 2020, đối với người mua bảo hiểm y tế thông qua các chợ. Ngay cả khi toàn bộ 85 tỷ Mỹ kim được đưa vào dự luật theo điều khoản sửa đổi, để tăng tín dụng thuế đối với người Mỹ cao niên từ 50 đến 64 tuổi, mỗi đầu người vẫn phải bỏ thêm 2,900 Mỹ kim tiền túi vào bảo phí hằng tháng.

Số tiền này bao gồm bảo phí, khấu trừ, đồng chi trả và đồng bảo hiểm. Các trung tâm y tế  lo lắng rằng nếu  bảo phí và tiền túi phải chi nhiều hơn theo kế hoạch của y tế của đảng cộng hòa, người Mỹ có lợi tức thấp sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc mua bảo hiểm.

Trong khi đó, hai nhóm bảo thủ lớn bên ngoài hứa hẹn hỗ trợ các nhà lập pháp bỏ phiếu chống dự luật xóa bỏ và thay thế Obamacare.

Nhóm thứ nhất là Americans for Prosperity và nhóm thứ nhì là Freedom Partners, đều được anh em nhà tỷ phú Koch tài trợ. Họ tuyên bố thành lập một ngân quỹ có 7 con số để các nhà lập pháp sử dụng hoạt động, gồm truyền thông trả tiền trước và thư tín trả tiền trước, cho thành viên Cộng Hòa bỏ phiếu chống dự luật.

Trong những ngày này, dự luật chính thức có tên Đạo luật Chăm sóc Y tế của Đảng Cộng Hòa bị nhóm bảo thủ bên trong lẫn bên ngoài Quốc Hội chỉ trích. Trong một thông cáo báo chí phát hành hôm thứ Ba, James Davis là phó tổng giám đốc nhóm Freedom Partners, nói rằng dự luật này nên đặt tên là Obamacare 2.0. Đảng Cộng Hòa cam kết thay thế hoàn toàn Obamacare, nhưng dự luật này không làm được điều đó.

Freedom Partners của ông James cam kết ủng hộ các nhà làm luật giữ đúng lời hứa và phản đối dự luật. Họ phải làm thêm để hướng tới giải pháp giảm bảo phí, cung cấp người Mỹ sự cần thiết mà người Mỹ xứng đáng có.

Hàng chục thành viên Cộng Hòa bày tỏ sự quan tâm của họ, rằng dự luật chưa thay đổi đủ để xóa bỏ Obamacare. Những người chống đối dự luật gồm đảng Dân Chủ và 21 thành viên Đảng Cộng Hòa. (Mai Đức)