06/01/2017 | 1

Tỷ lệ tử vong vì ung thư tiếp tục giảm

Tỷ lệ tử vong vì ung thư tiếp tục giảm

New York, New York. (CBS) – Một phúc trình mới cho biết tỷ lệ tử vong vì ung thư tại Hoa Kỳ giảm 25% kể từ đầu những năm 1990.

Con số này được rút ra từ tỷ lệ mắc bệnh ung thư và ước tính tử vong của Hiệp Hội Ung Thư Hoa Kỳ. Họ dự đoán trong năm 2017, gần 1.7 triệu người Mỹ sẽ được chuẩn đoán mắc bệnh ung thư và khoảng 600,000 bệnh nhân ung thư sẽ qua đời. Bốn loại ung thư chính gây tử vong là phổi, đại trực tràng, ung thư vú và tuyến tiền liệt, chiếm gần một nửa các trường hợp tử vong do ung thư.

Bà Rebecca Siegel, tác giả bản phúc trình cho biết tỷ lệ tử vong vì ung thư ở nam giới giảm là do sự sụt giảm lớn trong ba loại ung thư hàng đầu, là ưng thư tuyến tiền liệt, phổi và ruột, chiếm 40% các trường hợp ung thư được chuẩn đoán ở nam giới. Ngược lại, tỷ lệ hai loại ung thư chiếm 40% tất cả các trường hợp ung thư ở nữ giới, là ung thư vú và tử cung, vẫn không thay đổi.

Ngoài ra, tỷ lệ ung thư tuyến giáp ở phụ nữ tăng gần 5% một năm, trong khi ung thư phổi giảm chỉ bằng một nửa tốc độ sụt giảm ở nam giới. Các nhà nghiên cứu tìm ra rằng tỷ lệ tử vong do ung thư đạt đỉnh điểm vào năm 1991, trước khi bắt đầu giảm ổn định khoảng 1.5% mỗi năm đối với cả nam giới lẫn nữ giới cho tới năm 2014. Đồng thời, số trường hợp được chuẩn đoán ung thư giảm khoảng 2% mỗi năm đối với năm giới, trong khi không thay đổi đối với nữ giới. (Nguyên Trân)