01/06/2018 | 2

Tỷ lệ thất nghiệp tháng 5/2018 thấp nhất trong nửa thế kỷ lịch sử Hoa Kỳ

Tỷ lệ thất nghiệp tháng 5/2018 thấp nhất trong nửa thế kỷ lịch sử Hoa Kỳ

Ảnh: CBS

Washington DC – Theo dữ kiện của CNN, tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 5 giảm xuống chạm mức 3.8%, thêm một dấu hiệu nữa cho thấy nền kinh tế mạnh mẽ lên và thị trường lao động chặt chẽ trở lại.

Tỷ lệ này ngang ngửa với tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất kể từ năm 1969. Từ đó tới nay, chỉ có một lần tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống mức thấp này là vào tháng 4 năm 2000.

Trong tháng 5, nền kinh tế có thêm 223,000 việc làm, một con số nhiều hơn sự dự đoán của các nhà phân tích kinh tế. Họ nhận xét rằng nền kinh tế đang mở rộng trong gần chín năm liên tiếp, là một chuỗi dài thứ nhì về kỷ lục. Họ cũng đồng ý rằng hàng tháng, các nhà tuyển dụng đều cung cấp thêm công việc trong suốt bảy năm rưỡi.

Trong tháng 5, mức lương tối thiểu tăng lên 2.7% so với cùng thời gian này năm ngoái. Mức lương thực sự tăng lên trong những tháng gần đây. Trên thực tế, đối với một thị trường việc làm chặt chẽ như thế này, đầy tính cạnh tranh như thế này, các nhà tuyển dụng buộc phải trả lương nhiều hơn nữa để thu hút công nhân.

Các nhà kinh tế tin rằng tỷ lệ thất nghiệp sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới, vì công ăn việc làm đang trở lại với người Mỹ. Trung bình, mỗi tháng nền kinh tế có thêm 191,000 việc làm. Sau khi báo cáo được phát hành, lãi suất trái phiếu hầu như tăng lên ngay lập tức, và đồng Mỹ Kim cũng tăng giá cao hơn. (Mai Đức)