19/07/2017 | 0

Tỷ lệ người Trung Cộng mua nhà tại Hoa Kỳ tăng cao kỷ lục

Tỷ lệ người Trung Cộng mua nhà tại Hoa Kỳ tăng cao kỷ lục

Washington DC. (Reuters) – Theo một bản tin đăng trên tờ South China Morning Post, số người Trung Cộng mua nhà tại Hoa Kỳ đang tăng cao kỷ lục, đạt tổng giá trị 31.7 tỷ Mỹ kim vào năm 2017, tăng ít nhất 4 tỷ USD so với năm trước đó, theo số liệu của Hiệp Hội Môi Giới Địa Ốc Quốc Gia NAR.

Theo báo cáo công bố hôm thứ Ba, 18 tháng 7, của NAR, người mua từ Trung Cộng đã dẫn đầu trong năm thứ 3 liên tiếp tại thị trường địa ốc Hoa Kỳ, tính trên cả đơn vị nhà ở và tổng giá trị Mỹ kim.

Trong số các người mua nhà Trung Cộng, 65% trả bằng tiền mặt, và 26% sử dụng chương trình cho vay mua nhà của các ngân hàng Hoa Kỳ. Có 21% người Trung Cộng mua nhà để đầu tư, 39% mua nhà để ở, và 8% mua nhà để làm chỗ ở cho sinh viên.

Ông Lawrence Yun, kinh tế gia của NAR, cho biết việc chính phủ Trung Cộng thắt chặt nguồn tiền chuyển ra nước ngoài đã làm giảm phần nào ý định mua nhà của người dân đại lục vào đầu năm 2017. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng, sức mua của người Trung Cộng hiện nay vẫn mới chỉ ở giai đoạn đầu, và sẽ tăng trở lại trong thời gian tới, do đa số người đại lục đều tin tưởng thị trường Hoa Kỳ, và cho rằng đây là cách để dành tiền lâu dài và an toàn.

Dù tốc độ mua tài sản nước ngoài của người Trung Cộng đã tăng nhanh trong thời gian gần đây, nhưng trên thực tế, nước này vẫn còn thua sút khá xa so với nhiều nước khác trên thế giới.

Trung Cộng đứng thứ 18 toàn cầu, với tổng tài sản sở hữu nước ngoài chỉ chiếm 12% so với tổng thu nhập nội địa, thấp hơn rất nhiều so với mức trung bình là 42%. Do đó, giới chuyên gia cho rằng, sự mất cân bằng này sẽ tự điều chỉnh trong tương lai, và nguồn đầu tư từ Trung Cộng ra nước ngoài sẽ tiếp tục tăng mạnh. (Ngô Bảo)