08/01/2018 | 10

Tỷ lệ người trẻ thất nghiệp tăng cao tại Việt Nam

Tỷ lệ người trẻ thất nghiệp tăng cao tại Việt Nam

(Ảnh: VNExpress)

Tỷ lệ thất nghiệp trong giới trẻ ở Việt Nam là 7.8%, cao hơn rất nhiều so với tỷ lệ thất nghiệp chung là 2%.

Đó là báo cáo của Tổng cục Thống kê về tình hình kinh tế – xã hội trong quý III năm ngoái, và đã được tờ báo mạng VnExpress trích đăng lại.  Cũng theo bản theo báo cáo này, có hơn 55% trong tổng số 1.1 triệu người thất nghiệp ở Việt Nam độ tuổi 15-24.

Nhiều chuyên gia cho rằng các sinh viên mới ra trường khó tìm được việc làm vì không có kinh nghiệm. Nhiều sinh viên ra trường đã nhiều năm cuối cùng phải tự làm bánh và bán trái cây trên mạng để kiếm sống.

Trường hợp điển hình là của cô  Nguyễn Bích Thủy, 28 tuổi. Cô cho biết cô tốt nghiệp trường đại học thương mại vài năm trước, nhưng không thể tìm được một việc làm về nghành kế toán, cuối cùng phải tự làm bánh bán.

Một vài chuyên gia còn nhận định rằng vấn đề sĩ diện cũng là một yếu tố quan trọng làm cho giới sinh viên thất nghiệp cao.  Nhiều sinh viên thà chấp nhận thất nghiệp còn hơn làm việc lao động chân tay. Giới sinh viên này coi công việc tại các nhà máy là thấp cấp và không muốn làm, chỉ muốn tìm các việc làm trong văn phòng.

Các con số thống kê ở Việt Nam được cho là kém chính xác, không đầy đủ. Ngay con số thống kê tỷ lệ 2% thất nghiệp ở Việt Nam cũng là một dấu chấm hỏi lớn.

Tường Thắng / SBTN