20/05/2020 | 1532

Tỷ lệ người Mỹ gốc Á bị thất nghiệp tăng cao tại New York, dẫn đến nghi ngờ về tình trạng kỳ thị

Tỷ lệ người Mỹ gốc Á bị thất nghiệp tăng cao tại New York, dẫn đến nghi ngờ về tình trạng kỳ thị

Ảnh: VOX

Tin New York City – Cộng đồng người Mỹ gốc Á đang bị ảnh hưởng nặng bởi tình trạng thất nghiệp tại New York, dẫn đến nghi ngờ về khả năng xuất hiện thành kiến kỳ thị chủng tộc trong giai đoạn đại dịch Covid-19.

Trong 6 tuần lễ kết thúc ngày 9 tháng 5, hơn 195,000 người gốc Á, chủ yếu là người Hoa Lục, Ấn Độ, Việt Nam, đã nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp tại New York, cao hơn gấp 56 lần so với con số 3,500 người trong cùng thời điểm này vào năm ngoái, theo dữ kiện của Bộ Lao Động tiểu bang. Đây là tỷ lệ tăng lớn nhất so với mọi nhóm chủng tộc khác. Đối với cộng đồng người Hispanic và Latino, tỷ lệ thất nghiệp tăng 16 lần. Con số này đối với người da trắng là 15 lần, và người da đen là 11 lần.

Tính chung, tỷ lệ thất nghiệp tại New York đã tăng 16 lần trên tổng số 19 triệu dân của tiểu bang. Người Mỹ gốc Á chỉ chiếm 9% trong lực lượng lao động tại New York, nhưng số đơn thất nghiệp của họ lại chiếm 12.4% trên tổng số đơn tại tiểu bang.

Một năm trước, con số này chỉ là 3.7%. Sự gia tăng bất thường này dẫn đến nghi ngờ rằng tình trạng thất nghiệp của người Mỹ gốc Á có thể là do sự kỳ thị chủng tộc, bên cạnh các nguyên nhân kinh tế. New York báo cáo các ca nhiễm coronavirus đầu tiên vào ngày 1 tháng 3. Tuy nhiên, từ tháng 2, nhiều cửa tiệm tại khu Chinatown đã bắt đầu bị giảm doanh thu, với một số tiệm bị giảm từ 50% đến 70% thu nhập.

Theo bà Angie Chung, nhà xã hội học tại Đại học Albany ở New York, thành kiến cho rằng mọi người châu Á đều nhiễm coronavirus có thể đã khiến người dân Mỹ tránh xa các cửa tiệm do người châu Á kinh doanh. (Ngô Bảo)