24/09/2015 | 0

Tỷ lệ lừa đảo người cao niên ngày càng tăng

Tỷ lệ lừa đảo người cao niên ngày càng tăng

New York, New York. (CBS) – Ngày càng có nhiều người lừa đảo nhắm vào người Mỹ cao niên. Ước tính mỗi năm, bọn lừa đảo lấy của nạn nhân cao tuổi hàng tỷ Mỹ kim.

Tổ chức Consumer Reports đưa ra một đề nghị nhằm giúp người cao niên tự bảo vệ tài sản. Mục sư Al Cadenhead làm việc tại nhà thờ Providence Baptist ở Charlotte, North Carolina. Ông cho biết mùa thu năm ngoái, ông nhận một cuộc gọi mà người bên kia tự xưng là nhân viên Sở Thuế IRS. Giọng phụ nữ đầy vẻ hăm dọa, tự xưng danh tính và chức vụ, sau đó thông báo cho ông biết họ đang chờ lệnh bắt giam ông, lý do là vì ông trốn thuế. Sau đó người này liệt kê một số điều mà họ sẽ làm. Họ không chỉ phong tỏa tài khoản của ông mà còn rao bán ngôi nhà của ông. Mục sư Al tin rằng ông không làm điều gì sai, nhưng lời đe dọa quá khủng khiếp. Chỉ vài tháng nữa là ông nghỉ hưu nên không muốn vụ việc lan truyền. Thế là ông lặng lẽ tới ngân hàng, mỗi lần rút ra một ít tiền mặt, thực hiện đúng chỉ thị của phụ nữ nọ. Tổng cộng ông giao cho họ 16 ngàn Mỹ kim.

Theo Consumer Reports, có ít nhất 366 ngàn người báo cáo họ nhận những cuộc gọi như vậy, và hơn 3 ngàn người đồng ý bị lừa đảo với tổng số tiền lên đến 15.5 triệu Mỹ kim. Consumer Reports trích lời viên chức IRS, rằng nếu bất cứ ai tự xưng là nhân viên IRS và đe dọa quý vị, đó là những kẻ lừa đảo. Quý vị chỉ cần cúp máy là an toàn. (Mai Đức)