30/12/2021 | 50

Tỷ lệ lao động thất nghiệp ở Hoa Kỳ tiếp tục giảm tới mức thấp kỷ lục trong 50 năm

Tỷ lệ lao động thất nghiệp ở Hoa Kỳ tiếp tục giảm tới mức thấp kỷ lục trong 50 năm

Tỷ lệ công nhân Hoa Kỳ nộp đơn xin viện trợ thất nghiệp vẫn ở mức thấp kỷ lục trong suốt gần 50 năm giữa bối cảnh thị trường lao động thắt chặt thúc đẩy các nhà tuyển dụng giữ chân nhân viên. CBS viện dẫn thông tin từ Bộ Lao động Hoa Kỳ cho hay, khoảng 198,000 người đã nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tiên trong tuần vừa qua, thấp hơn con số 205,000 đơn xin thất nghiệp 1 tuần trước đó.

Mặc dù tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức thấp kỷ lục trong gần nửa thế kỷ, nhiều người lo lắng rằng việc biến thể Omicron hiện đang lan rộng trên toàn quốc có thể gây ra làn sóng sa thải nhân sự. Số lượng ca nhiễm COVID-19 tăng đột biến đã khiến một số công ty thu hẹp quy mô hoạt động, từ hãng hàng không đến nhà hàng, trong những ngày gần đây. Tuy nhiên, các con số cho thấy biến thể Omicron vẫn chưa khiến các công ty phải đồng loạt cắt giảm nhân sự.

Tổng cộng có 1.7 triệu người Mỹ đã nhận hỗ trợ thất nghiệp trong tuần bắt đầu từ ngày 12 tháng 12, đây được xem là con số thấp nhất kể từ tháng 3 năm 2020. Thống kê tình trạng thất nghiệp hàng tuần giảm đều hầu hết phần lớn thời gian trong năm. Người sử dụng lao động có xu hướng ngần ngại không muốn để nhân viên nghỉ việc khi hiện tại rất khó tìm nguồn lao động thay thế.

Hoa Kỳ ghi nhận số lượng cơ hội việc làm xấp xỉ mức kỷ lục 11 triệu vị trí tuyển dụng trong tháng 10, đồng thời thống kê số lượng lao động nghỉ việc là 4.2 triệu người- chỉ thấp hơn con số kỷ lục 4.4 triệu người của tháng 9 – do có quá nhiều cơ hội việc làm.