14/02/2020 | 0

Tỷ lệ cao trong việc áp dụng luật kiểm soát súng tại Florida sau 2 năm vụ thảm sát Parkland

Tỷ lệ cao trong việc áp dụng luật kiểm soát súng tại Florida sau 2 năm vụ thảm sát Parkland

Reuters

Tin Parkland, Florida – Ngày thứ Sáu, 14 tháng 2, là ngày kỷ niệm 2 năm vụ xả súng ở Parkland, Florida, khi một tay súng bắn chết 17 người tại trường trung học Marjory Stoneman Douglas. Vào 3 tuần sau sự việc, Florida đã ban hành luật red flag, cho phép cảnh sát hoặc người dân được quyền xin tòa án tước súng của những người được cho là có thể gây nguy hiểm cho bản thân họ hoặc cho cộng đồng.

Từ đó đến nay, đạo luật này đã được sử dụng hơn 3,500 lần tại Florida, với tỷ lệ ngày càng nhiều hơn trong nửa cuối năm 2019. Tuy vậy, theo phân tích của hãng AP, việc áp dụng luật kiểm soát súng tại Florida cũng không đồng nhất, với một số quận hạt và thành phố rất ít khi hoặc hoàn toàn không sử dụng luật này. Những người ủng hộ luật red flag tại Florida cho rằng, nếu được ban hành sớm hơn, kẻ nổ súng tại trường học ở Parkland lẽ ra đã bị tịch thu vũ khí và không thể gây án. Trong khi đó, người phản đối luật red flag cho rằng luật này vi phạm hiến pháp Hoa Kỳ. Ngoài Florida, 16 tiểu bang khác và District of Columbia cũng có các đạo luật tương tự. Bản phân tích của AP cho thấy từ tháng 3, 2018, khi luật red flag được ban hành, tới tháng 12, 2019, tỷ lệ sử dụng đạo luật này có khác biệt rất lớn tại 67 quận hạt của Florida.

Quận hạt Highlands là nơi sử dụng luật red flag nhiều lần nhất, với tỷ lệ người bị tịch thu súng là 1 trên 850 cư dân. Ngược lại, có 9 quận hạt nhỏ ở vùng nông thôn đã không sử dụng luật red flag một lần nào.

Mộc Miên