16/03/2021 | 31

Twitter khóa 150,000 tài khoản để ngăn thuyết âm mưu QAnon

Twitter khóa 150,000 tài khoản để ngăn thuyết âm mưu QAnon

Tin San Francisco, California – Theo bản tin của đài CBS News, nhiều lãnh đạo Twitter cho biết hãng này đã theo dõi thuyết âm mưu Qanon trong nhiều năm qua, sau khi những người tin vào lý thuyết này bắt đầu truyền bá thông tin sai trái lên mạng xã hội. Trong lúc giám sát và thu thập dữ liệu, Twitter vẫn kềm chế không đình chỉ hoàn toàn các tài khoản truyền bá QAnon. Tuy nhiên, chính sách này đã thay đổi sau vụ bạo loạn tại tòa nhà Quốc Hội.

Vào ngày 12 tháng 1, sáu ngày sau vụ bạo loạn, Twitter cho biết hãng này đã khóa 70,000 tài khoản. Đến nay, một phát ngôn viên của Twitter nói với đài CBS News rằng, hơn 150,000 tài khoản đã bị đình chỉ, vì tham gia vào việc truyền bá các nội dung độc hại liên quan đến QAnon.

Theo các lãnh đạo Twitter, các tài khoản này đều hoạt động trong nội địa Hoa Kỳ, và không phải là tài khoản ảo. Phần lớn tài khoản thuộc về người Mỹ, là người thật, và có một số người sở hữu nhiều tài khoản. Twitter cho biết hãng này đã cố gắng chống lại sự lan tràn của thuyết âm mưu nội địa, bằng các chiến thuật trước đây từng được dùng để chống chủ nghĩa khủng bố quốc tế và nạn bóc lột tình dục trẻ em.

Trong nhiều tháng trước vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1, Twitter đã giảm độ xuất hiện của các tài khoản liên quan đến QAnon, với hy vọng những người này sẽ thay đổi cách cư xử của họ. Tuy nhiên, Twitter đã quyết định cần mạnh tay hơn, sau khi vụ bạo loạn xảy ra khiến 5 người chết và hàng chục người bị thương.

Thuyết âm mưu QAnon bắt đầu vào tháng 10, 2017, cáo buộc nhiều nhân vật nổi tiếng đang tham gia một giáo phái của quỷ Satan, gây ra nhiều tội ác kinh khủng như ăn thịt người, buôn người, và đang âm mưu chống lại cựu Tổng Thống Donald Trump. (BBT)