07/01/2021 | 6

Twitter, Facebook tạm thời khóa tài khoản của Tổng Thống Trump sau các cuộc biểu tình bạo lực

Twitter, Facebook tạm thời khóa tài khoản của Tổng Thống Trump sau các cuộc biểu tình bạo lực

Ảnh: Reuters

Vào thứ tư (ngày 6 tháng 1), trong một hành động chưa từng có trước đây, Facebook và Twitter đã khóa tài khoản của Tổng thống  Trump khi những người ủng hộ của ông xông vào Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ. Twitter đã khóa tài khoản của vị Tổng thống sắp mãn nhiệm trong 12 giờ và nói rằng nếu ông còn tiếp tục vi phạm tài khoản của ông sẽ bị khóa vĩnh viễn.

Bên cạnh đó, công ty còn yêu cầu xóa ba trong số các bài đăng của Tổng thống Trump, trong đó có một đoạn video ngắn cho thấy ông kêu gọi những người ủng hộ hãy về nhà, đồng thời lặp lại những tuyên bố sai sự thật về tính toàn vẹn của cuộc bầu cử tổng thống.

Twitter cho biết họ sẽ gia hạn thời gian khóa tài khoản nếu những bài đăng đó không bị xóa. Tài khoản của Tổng thống Trump đã làm theo yêu cầu. Facebook và Instagram cũng đã thông báo rằng Tổng thống Trump sẽ không thể đăng tải bất cứ thứ gì trên tài khoản của ông trong 24 giờ sau khi nói rằng ông đã vi phạm hai chính sách của công ty.

Trong khi một số người cổ vũ hành động của hai công ty, các chuyên gia lưu ý rằng các hành động của Twitter và Facebook chỉ xảy ra sau nhiều năm làm ngơ việc Tổng thống Trump và những người ủng hộ ông truyền bá thông tin sai lệch nguy hiểm và kích động bạo lực đã góp phần gây ra bạo lực hôm thứ Tư.

Ông Jennifer Grygiel, giáo sư truyền thông của đại học Syracuse University, cho biết các sự kiện hôm thứ Tư ở Washington, D.C. là kết quả trực tiếp của việc Tổng thống Trump sử dụng mạng xã hội để truyền bá thông sai lệch và rằng Twitter và Facebook phải chịu một số trách nhiệm khi không hành động. Bà Grygiel cho biết quyết định xóa các video và việc tạm khóa tài khoản của Tổng thống Trump là quá muộn màng. (BBT)