29/05/2020 | 39

Twitter ẩn Tweet của Tổng Thống Trump vì lý do “tôn vinh bạo lực”

Twitter ẩn Tweet của Tổng Thống Trump vì lý do “tôn vinh bạo lực”

Ảnh: The Guardian

Theo bản tin của tờ Guardian, công ty Twitter đã ẩn một trong những tweet của tổng thống Trump cùng một khuyến cáo rằng dòng tweet tôn vinh bạo lực, khiến căng thẳng giữa trang mạng xã hội với tổng thống Trump tiếp tục leo thang.

Vào tối thứ Năm (28 tháng 05), tổng thống Trump đăng tweet khuyến cáo người dân thành phố Minneapolis rằng tổng thống sẽ gửi quân đội đến can thiệp nếu có bất kỳ trở ngại nào xảy ra khi họ biểu tình về vụ một cảnh sát da trắng giết chết người đàn ông da đen, George Floyd.

Khuyến cáo của Twitter được đính kèm một liên kết đến các chính sách của công ty về các ngoại lệ đối với lợi ích cộng đồng. Những ai xem trang Twitter của tổng thống Trump, hoặc xem đoạn tweet được chuyển tiếp sẽ thấy dòng khuyến cáo che khuất nội dung, trừ khi họ nhấn vào xem.

Vào sáng sớm thứ Sáu (29 tháng 05), chính quyền tổng thống Trump đã phản hồi bằng cách gửi một tweet giống hệt từ tài khoản chính thức của Tòa Bạch Ốc, nhưng vẫn lần lượt bị Twitter ẩn đi. Những đáp trả qua lại cho thấy cả Twitter và tổng thống Trump đều không có ý định chùn bước trong tranh chấp giữa hai bên, bắt đầu nổ ra vào thứ Tư (27 tháng 05) khi công ty lần đầu tiên áp dụng nhãn kiểm tra thông tin đúng sự thật đối với các dòng tweet của tổng thống.

Đáp lại, tổng thống liền ký một lệnh hành pháp nhằm xóa bỏ các biện pháp bảo vệ của Twitter trước các khiếu nại dân sự, mà trong một số trường hợp  mạng xã hội này đóng vai trò như một “biên tập viên” hơn là một nhà xuất bản. (BBT)