14/12/2015 | 1

Tuyết rơi ở miền bắc California

Tuyết rơi ở miền bắc California

Placer County, California. (Reuters) – Các nhà khí tượng học cho biết hệ thống thời tiết ẩm ướt đang tấn công miền bắc California, với đợt tuyết rơi trắng xóa xuống Placer County hôm Chủ Nhật.

Đây là một vị trí có độ dốc thẳng đứng, kéo thẳng xuống chân núi Sierra Nevada và Sacramento Valley. Báo chí địa phương cho biết tại một số khu vực ở Sierra Valley, tuyết rơi khoảng 2 inch mỗi giờ. Lớp tuyết dày khiến du khách lẫn tài xế cảm thấy bực bội khi cần vào trong khu vực, vì họ bị buộc phải tròng dây xích bên ngoài các bánh xe. Bên cạnh đó, tốc độ di chuyển rất chậm vì hàng xe cứ nối đuôi nhau đi trong cơn bão.

Theo các nhà dự báo thời tiết, ở những khu vực có độ cao khoảng 6 ngàn feet, cư dân địa phương phải chịu đựng lớp tuyết dày đến 2 feet trong những ngày đầu tháng 12. Trong khi khu vực này được cho là bị khô hạn trong suốt ngày cuối tuần, thời tiết xoay chuyển ngược lại. Đợt bão ở khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương gây ra mưa to gió lớn, khiến từ miền bắc California lên tới tiểu bang Washington bị lở đất và ngập lụt. Cơ quan Thời tiết Quốc gia cho biết ngoài bão tố và cuồng phong, bão tuyết sẽ tấn công khắp khu vực Cascades, Sierra và phía bắc dãy Rockies.

Theo các nhà khí tượng học, hiện tượng El Nino có thể gây ra lượng mưa trên mức trung bình ở bờ biển phía Tây Hoa Kỳ suốt mùa đông này. (Mai Đức)