27/12/2017 | 3

Tuyết rơi kỷ lục ở Erie, Pennsylvania

Tuyết rơi kỷ lục ở Erie, Pennsylvania

Erie, Pennsylvania. (Reuters) – Cơn bão tuyết xảy ra ngay trong ngày Giáng Sinh phủ trắng thành phố Erie, tiểu bang Pennsylvania, chôn vùi các mặt đường dưới lớp tuyết dầy gần 6 feet (1.8 m).

Tuyết rơi bất ngờ và quá dày buộc cư dân địa phương phải từ bỏ chiếc xe, đến sở làm bằng các phương tiện công cộng, sau khi tự phá vỡ lớp tuyết kỷ lục trước nhà bằng cuốc xẻng. Cơ Quan Thời Tiết Quốc Gia cho biết ngay trong đêm trước Giáng Sinh, một cơn bão trút xuống Erie một lớp tuyết dày 60.5 inch. Trong ngày hôm qua, lớp tuyết dày thêm 3 inch, và sẽ còn tiếp tục rơi cho tới cuối tuần này. Tom Niziol là chuyên gia về thời tiết mùa đông của Đài Thời Tiết, dự đoán lớp tuyết ở Erie có thể chạm mức 70 inch vào đêm nay.

Ông Niziol nhắc lại rằng kỷ lục tuyết rơi nhiều nhất ở Pennsylvania là vào năm 1958, lúc đó lớp tuyết chỉ chạm mức 44 inch. Ông gọi trận bão tuyết này là “hiệu ứng từ Ngũ Đại Hồ”. Loại bão tuyết như vậy thường xuất hiện khi một luồng không khí rất lạnh thổi qua mặt nước Ngũ Đại Hồ tương đối còn ấm áp. Hơi nóng và độ ẩm tăng lên trong luồng không khí rất lạnh này, tạo thành tuyết. Rồi theo hướng gió thổi, tuyết rơi xuống thành phố Erie, là nơi có tuyết rơi khá yếu và không nhiều.

Thị Trưởng Joe Sinnott 52 tuổi, sinh ra và lớn lên tại đây, cho biết cả đời ông vẫn nhìn thấy tuyết ở Erie mỗi năm, nhưng chưa có năm nào thành phố gặp bão tuyết nhiều như năm nay. (Mai Đức)