31/12/2015 | 1

Tuyết phủ trên đỉnh núi mang hy vọng cho California

Tuyết phủ trên đỉnh núi mang hy vọng cho California

Phillips, California. (Reuters) – Các chuyên gia của Sở Thủy Cục cho biết một mùa đông ẩm ướt và lạnh giá mang đến 5 feet tuyết trên đỉnh núi Sierra Nevada mang lại niềm hy vọng mà họ chờ đợi.

Đó là trong năm 2016, tiểu bang sẽ có đủ lượng mưa để giúp bù đắp lại 4 năm hạn hán. Hôm thứ Tư, lần đầu tiên các nhà khảo sát tuyết leo lên đỉnh núi Phillips gần Hồ Tahoe, để kiểm tra lượng tuyết của tiểu bang trong mùa đông này. Họ cắm cột đo tuyết tại 7 địa điểm khác nhau để xem lớp tuyết trên đỉnh núi này dày bao nhiêu. Frank Gehrke là Giám đốc Chương trình Khảo sát Tuyết California, cho biết chỉ mới mười ngày đầu đông, lớp tuyết năm nay dày hơn lớp tuyết năm ngoái rất nhiều. Các phép đo của ông Frank xác nhận dữ liệu thu thập được bằng cảm ứng điện tử vào đầu tháng này, cho thấy lượng tuyết của mùa đông 2015 sẽ cung cấp một phần ba lượng nước cho toàn tiểu bang khi chúng tan ra vào mùa xuân 2016.

Lần đầu tiên California có lượng tuyết nhiều hơn bình thường trong 3 năm. Tại địa điểm Phillips Station hôm thứ Tư, tuyết dày 54.7 inch nhiều hơn 136% so với mọi năm. Tại địa điểm Lyons Creek, tuyết dày 58 inch nhiều hơn 120%. Qua so sánh này, ông Frank nói lượng tuyết năm nay nhiều gấp 5 lần năm 2013 và gấp 2.5 lần năm 2014.

Các chuyên gia cảnh báo hiện tượng El Nino sẽ mang lại nhiều mưa cho California, nhưng tác hại của El Nino không thể lường trước được. (Mai Đức)