22/11/2014 | 0

Tuyết New York sắp tan thành nước lũ

Tuyết New York sắp tan thành nước lũ

Buffalo, New York. (Reuters) — Dự báo nhiệt độ ấm áp và mưa vào cuối tuần này ở thành phố Buffalo và miền tây tiểu bang New York, khiến cho người dân ở đây lo sợ sẽ có một trận lũ lụt lớn, bởi vì tuyết đóng quá dày trong mấy ngày qua sẽ đồng loạt tan chảy.

Cơ quan khí tượng hôm Thứ Sáu 21 tháng 11 cho biết, những khu vực có lượng tuyết rơi lên tới nhiều feet cần chuẩn bị cho tình trạng lũ lụt đáng kể và trên diện rộng. Do hiện tượng gọi là hiệu ứng hồ nước, nhiều khu vực ở miền tây New York trong đó có Buffalo, đã nhận được tới 7 feet, tương đương 2 mét tuyết.

Đây là một lượng tuyết bằng với một năm cho toàn khu vực. Những cơn bão này có thể xảy ra khi không khí lạnh di chuyển ngang qua mặt nước của vùng Đại Hồ tương đối ấm hơn, tích tụ thêm hơi ẩm biến thành tuyết rồi đổ tuyết xuống vùng đất bên bờ hồ. Cơ quan khí tượng cho biết, nhiệt độ ở miền tây New York sẽ tăng lên trở lại từ nay cho đến hết ngày Thứ Ba. Vào Chủ Nhật, nhiệt độ sẽ lên đến 50 độ F, và vào Thứ Hai, nhiệt độ là 60 độ F, đủ nóng để làm tan chảy hết những đống tuyết.

Thống Đốc New York Andrew Cuomo hôm Thứ Sáu cám ơn lực lượng Vệ Binh Quốc Gia đã giúp dọn dẹp tuyết từ các đường phố, lối xe vào nhà và bãi đậu xe. Ông cho biết các giới chức cũng đã chuẩn bị cho lũ lụt trong nay mai, với 425 chiếc máy bơm, 55 chiếc thuyền, 3 chiếc trực thăng, 29 xe lội nước và 180,000 bao cát. Các cư dân cũng cho biết họ đã chuẩn bị bằng cach di chuyển đồ đạc quý giá lên khỏi tầng hầm. (Huy Lam)