27/03/2018 | 13

Tuyên giáo CSVN ra lệnh rút mọi nhà văn trong Văn Đoàn Độc Lập ra khỏi sách giáo khoa

Tuyên giáo CSVN ra lệnh rút mọi nhà văn trong Văn Đoàn Độc Lập ra khỏi sách giáo khoa

Ảnh: FB Phạm Đình Trọng

Trong một bước đi nhằm khẳng định độc quyền tư tưởng trong văn học và văn hóa, ban tuyên giáo của đảng CSVN vừa ra lệnh cho tổ chức đảng trong Bộ Giáo Dục Và Đào Tạo phải rút tác phẩm của mọi tác giả tham gia Văn Đoàn Độc Lập Việt Nam ra khỏi sách giáo khoa trong tương lai.

Một số trang blog và trang mạng Văn Việt của Văn Đoàn Độc Lập đã đăng chỉ thị 4112 do phó trưởng ban tuyên giáo trung ương CSVN Võ Văn Phuông ký. Chỉ thị này còn nói rằng, “Việc xây dựng chương trình giáo dục phổ thông mới phải bám sát định hướng của đảng”.

VOA hôm Thứ Hai 26/03 dẫn lời nhà văn Phạm Đình Trọng, một thành viên của Văn Đoàn Độc Lập tại Sài Gòn, nhận định rằng việc loại bỏ tác phẩm của các nhà văn tham gia Văn Đoàn Độc Lập ra khỏi sách giáo khoa ngữ văn trong nhà trường là “việc làm nhỏ nhen, thiển cận và rất phi chính trị của những nhà chính trị cộng sản”. Cựu nhà văn quân đội từng phục vụ dưới chế độ cộng sản nói thêm rằng, quyết định này của lãnh đạo ban tuyên giáo là hành động “chống lại nhân dân, chống lại đất nước về văn hóa, làm méo mó, xấu xí, nghèo nàn gương mặt văn hóa đất nước với thế hệ trẻ hôm nay và ngày mai”.

Lên tiếng từ Hà Nội, nhà báo Phạm Chí Dũng, chủ tịch Hội Nhà Báo Độc Lập Việt Nam, nhận định “đây là hành động công kích chưa có tiền lệ của đảng cầm quyền nhắm vào nhà văn Nguyên Ngọc, người đang giữ cương vị ‘thủ lĩnh’ của ban vận động Văn Đoàn Độc Lập”. Ông Nguyên Ngọc, nay 85 tuổi, là nhà văn, nhà báo, dịch giả, nhà nghiên cứu văn hóa và giáo dục. Trong chiến tranh Việt Nam, ông là một đại tá của quân đội cộng sản Bắc Việt. Những tác phẩm văn chương của Nguyên Ngọc từ hàng chục năm qua đã được chế độ cộng sản công nhận và cho giảng dạy trong chương trình ngữ văn các cấp ở Việt Nam.

Tháng 5 năm 2015, Nguyên Ngọc cùng 19 nhà văn nhà thơ khác tuyên bố từ bỏ Hội Nhà Văn Việt Nam do nhà cầm quyền cộng sản chi phối.

Huy Lam / SBTN