05/01/2015 | 0

Tuyến cáp quang internet tại Việt Nam đứt ngay đầu năm mới

Tuyến cáp quang internet tại Việt Nam đứt ngay đầu năm mới

Bộ phận điều hành chưa xác định được thời gian khắc phục hư hỏng. Việc này sẽ ảnh hưởng tới dung lượng băng thông Internet quốc tế từ Việt Nam đi quốc tế, trong khi đó, các dịch vụ internet trong nước vẫn không bị ảnh hưởng.

Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) – một trong những đơn vị khai thác tuyến cáp AAG cho biết sự cố gây sụt giảm dung lượng 110 Gbps dung lượng đường truyền hướng đi Hong Kong, 30 Gbps hướng đi Mỹ và một số kênh 2,5 Gbps đi Singapore, Nhật Bản.

VNPT và các nhà cung cấp internet khác như FPT Telecom, Viettel… khai thác tuyến cáp quang này đang thực hiện các biện pháp ứng phó, khôi phục lưu lượng qua hướng ưu tiên, sử dụng các tuyến cáp đất liền để giảm thiếu các ảnh hưởng tới khách hàng…

Phía Viettel cho biết đã điều chỉnh dung lượng kết nối trên các hướng quốc tế đi qua cáp quang biển liên Á (IA), cáp quang đất đất liền kết nối với ChinaTelecom và ChinaUnicom để đảm bảo duy trì kết nối bình thường.

Trước đó, trong năm 2014, đã có 2 lần tuyến cáp quang này bị đứt vào tháng 7 và tháng 9. Trong sự cố tháng 7/2014, sau gần 2 tuần mới được sửa chữa. Trục trặc hồi tháng 9/2014 đã gây ảnh hưởng, sụt giảm khoảng 40% dung lượng băng thông Internet quốc tế từ Việt nam đi nước ngoài.

AAG là một trong 4 tuyến cáp quang biển của Việt Nam hiện nay và là tuyến lớn nhất. Nguyên nhân đứt cáp khá đa dạng, như tàu bè qua lại, áp suất nước dưới biển, và có thể là “cá mập cắn”, như nguyên nhân đã từng được đưa ra hồi tháng 9/2014.

Nhật Nam / SBTN