23/07/2019 | 0

Tuyên bố của tổng thống Trump về Kashmir khiến Ấn Độ tức giận

Tuyên bố của tổng thống Trump về Kashmir khiến Ấn Độ tức giận

Ảnh: Reuters

Tin New Delhi, Ấn Độ – Việc Tổng Thống Trump đề nghị giúp Pakistan và Ấn Độ giải quyết tranh chấp tại vùng Kashmir đang khiến New Delhi tức giận, gây ảnh hưởng tới chính sách của Tòa Bạch Ốc tại khu vực Nam Á.

Ông Trump lại tiếp tục gây ra một rắc rối ngoại giao, khi tuyên bố rằng Thủ Tướng Ấn Độ Narendra Modi, trong cuộc gặp tại Nhật vào tháng trước, đã nhờ Hoa Kỳ giúp làm trung gian trong vấn đề Kashmir, khu vực được tuyên bố chủ quyền bởi cả Ấn Độ và Pakistan.

Thông tin này được Tổng Thống Trump đưa ra vào trước cuộc gặp với Thủ Tướng Pakistan Imran Khan. Ấn Độ đã ngay lập tức bác bỏ tuyên bố của ông Trump. Ngoại Trưởng S. Jaishankar vào thứ Ba, 23 tháng 7, tái khẳng định rằng Thủ Tướng Modi chưa bao giờ đề nghị Hoa Kỳ giúp đỡ.

Ấn Độ và Paksitan đã 3 lần chiến tranh do vấn đề Kashmir, và New Delhi lâu nay vẫn khẳng định rằng tranh chấp này là vấn đề riêng của 2 nước, và phải được giải quyết song phương. Trong khi đó, Pakistan lại muốn tìm người trung gian hòa giải, và muốn có sự tham gia của Liên Hiệp Quốc và Hoa Kỳ.

Sau tuyên bố của ông Trump, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã viết lên Twitter rằng Kashmir là vấn đề riêng của 2 nước Nam Á. Theo giới phân tích, bình luận của Tổng Thống Trump nhiều khả năng sẽ gây phân vân cho giới lãnh đạo Ấn Độ, khến họ không biết nên cư xử như thế nào với tổng thống Hoa Kỳ.

Quan hệ giữa Washington và New Delhi đã trở nên thân thiết hơn trước mối lo ngại chung là Trung Cộng. Tuy nhiên, hai nước vẫn còn nhiều bất đồng về kinh tế và về quan hệ giữa Ấn Độ với Nga và Iran. (Ngô Bảo)