27/01/2016 | 0

Tuyên bố của các tổ chức chính trị và dân sự độc lập tại Việt Nam về đại hội đảng cộng sản thứ 12

Tuyên bố của các tổ chức chính trị và dân sự độc lập tại Việt Nam về đại hội đảng cộng sản thứ 12

Hôm 26 tháng 01, nhân đại hội đảng cộng sản lần thứ 12, các tổ chức chính trị và dân sự độc lập tại Việt Nam đã đưa ra bản Tuyên Bố chung.

Tuyên bố chỉ rõ đại hội đảng chỉ là dịp để tranh giành quyền lực và chia chác quyền lợi, chứ chẳng hề vì lợi ích của đất nước. Cho dù có một lãnh đạo được bầu ra mà có chút lương tâm ngay chính, ý thức trách nhiệm và tình tự dân tộc, ông ta cũng chẳng có thể làm được gì tốt đẹp cho Tổ quốc, vì bị khống chế bởi nguyên tắc đảng trị, bị bó rọ trong thể chế độc tài, bị cột chặt vào mục tiêu quyền lực đảng hơn lợi ích nước. Trừ phi ông ta giải tán đảng cộng sản y như Mikhail Gorbachev ở Liên Xô.

Điều đáng quan tâm nhất vẫn là sự bầu bán của một nhóm hơn 1,500 người độc quyền quyết định tương lai của hơn 90 triệu người dân Việt. Bản tuyên bố xác định, tại Việt Nam suốt hơn 70 năm qua, đảng cộng sản đã nắm được quyền lực chính trị không phải do toàn dân giao cho bằng lá phiếu tự do mà chỉ nhờ dùng vũ lực để chiếm đoạt. Ba nhân vật thủ tướng, chủ tịch nước, chủ tịch quốc hội cũng như toàn thể quốc hội đều xuất phát từ đảng, tuân theo lệnh đảng thay vì xuất phát từ nhân dân, theo lệnh nhân dân.

Do đó, 15 tổ chức chính trị và xã hội dân sự độc lập mạnh mẽ phản đối và cực lực lên án hành vi ngang ngược của đảng cộng sản nói trên. Đó là chà đạp các quyền chính trị cơ bản của toàn dân Việt Nam. Cùng với toàn dân, các tổ chức chính trị và xã hội dân sự độc lập sẽ có những việc làm cần thiết, không để diễn lại màn kịch dân chủ giả hiệu mà đảng và giới cầm quyền đã dàn dựng mấy chục năm qua dưới chế độ độc tài, ngõ hầu tiếp tục làm mưa làm gió trên sân khấu chính trị.

Thanh Lan / SBTN