25/05/2015 | 1

Tuyên bố chung kêu gọi trả tự do cho tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức

Tuyên bố chung kêu gọi trả tự do cho tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức

Ngày 24 Tháng Năm năm 2009, ông Trần Huỳnh Duy Thức, một doanh gia trong lĩnh vực công nghệ thông tin, đồng thời là một blogger, đã bị bắt và khởi tố, ban đầu với tội danh “tuyên truyền chống Nhà Nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam,” theo Điều 88 của Bộ Luật Hình Sự Việt Nam, chỉ vì ông đã thực hiện quyền tự do phát biểu của mình một cách ôn hòa. Nhưng vào ngày 20 Tháng Giêng năm 2010, trong một phiên tòa diễn ra chỉ trong một ngày tại Sài Gòn, ông Trần Huỳnh Duy Thức và ba người cùng bị truy tố với ông trong vụ án, gồm các ông Lê Công Định, Nguyễn Tiến Trung và Lê Thăng Long, bị đưa ra xét xử với tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo Điều 79 của Bộ Luật Hình Sự. Ông Thức bị tuyên án 16 năm tù giam và 5 năm quản chế, trong khi các ông Định, Trung và Long lần lượt nhận các mức án 5 năm, 7 năm, và 5 năm tù, kèm theo 3 năm quản chế.

Trái ngược với bản án vu cáo tội hoạt động nhằm “lật đổ” chính quyền, các hoạt động bị đưa ra truy tố của ông Thức và những người bị kết án cùng với ông thực chất chỉ là họ viết blog kêu gọi cải cách chính trị và tôn trọng nhân quyền (một bài viết ví dụ của ông Thức: https://tranfami.wordpress.com/…/hewing_quest_for_democrac…/). Các bị cáo đã không được đưa ra xét xử trong một phiên tòa công bằng, trong khi thân nhân của họ cũng như các nhà báo nước ngoài không được vào phòng xử án. Hơn nữa, microphone của các bị cáo thường xuyên bị trục trặc, mỗi khi đến lượt trình bày của luật sư bào chữa cho ông Thức, hay khi ông Long có ý định công khai trước tòa, việc ông cùng các bị cáo khác đã bị bức cung để khai nhận tội. Theo các nhân chứng có mặt tại phiên tòa, các thẩm phán chỉ dành ra 15 phút nghị án trong khi lại mất đến 45 phút đọc bản án, và điều này cho thấy bản án đã được chuẩn bị trước.

Vào ngày 23 Tháng Mười Một năm 2012, Nhóm Công Tác Về Việc Giam Giữ Tùy Tiện của Liên Hiệp Quốc (WGAD) kết luận, việc giam tù ông Thức và những người bị tuyên án với ông đã vi phạm quyền tự do tư tưởng và phát biểu, vốn được đảm bảo qua Điều 19 của Công Ước Quốc Tế Về Các Quyền Dân Sự và Chính Trị (ICCPR). Sau đó, WGAD yêu cầu nhà nước Việt Nam trả tự do, đồng thời bồi thường thiệt hại cho những người này, nhằm tuân thủ đúng các nghĩa vụ quốc tế của Việt Nam. Mặc dù Việt Nam chấp nhận 31 khuyến nghị kêu gọi tôn trọng và bảo vệ quyền tự do phát biểu, trong kỳ Kiểm Điểm Định Kỳ Phổ Quát tại Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc vào năm 2014, cho đến nay, nhà nước Việt Nam vẫn chưa giải quyết thỏa đáng trường hợp của ông Thức.

Hôm nay, 24 Tháng Năm năm 2015, là ngày đánh dấu 6 năm ông Thức bị đẩy vào vòng lao lý. Hiện tại, ông Thức vẫn còn trong nhà tù, cho dù ba người bạn còn lại của ông đã được trả tự do. Vì vậy, chúng tôi kêu gọi nhà nước Việt Nam tuân thủ các nghĩa vụ quốc tế lẫn trong nước, bằng cách trả tự do ngay lập tức cho ông Thức. Chỉ khi các cơ quan có thẩm quyền tiến hành những bước đi cần thiết để hủy bỏ bản án, lúc đó công lý mới được trả lại cho ông Thức. Cộng đồng quốc tế và các tổ chức nhân quyền sẽ theo dõi các diễn biến tiếp theo.

ĐỒNG KÝ TÊN:

1-Ân Xá Quốc Tế – Anh

2-Civil Rights Defenders – Thụy Điển

3-Freedom House – Hoa Kỳ

4-International Commission of Jurists – Thụy Sĩ

5-Thượng Nghị Sĩ California Janet Nguyễn, Địa Hạt 34 – Hoa Kỳ

6-Asian Forum for Human Rights and Development (FORUM-ASIA) – Thái Lan

7-Ủy Ban Nhân Quyền Châu Á – Hồng Kông

8-Assistance Association for Political Prisoners – Miến Điện

9-Burma Partnership – Miến Điện

10-Centre for Human Rights Education – Miến Điện

11-Citizens for Justice and Peace – Ấn Độ

12-Impersial – Indonesia

13-Justice and Peace Netherlands, The Hague – Hòa Lan

14-Network of Chinese Human Rights Defenders – Hồng Kông

15-OT Watch Mongolia – Mông Cổ

16-Taiwan Association for Human Rights – Đài Loan

17-Commission for the Disappeared and Victims of Violence (KontraS) – Indonesia

18-Triangle Women’s Support Group – Miến Điện

19-Văn Lang – Czech

20-Vietnamese Overseas Initiative for Conscience Empowerment (VOICE) – Philippines

21-Hội Bảo Vệ Quyền Tự Do Tôn Giáo – Việt Nam

22-Hội Ái Hữu Tù Nhân Chính Trị và Tôn Giáo Việt Nam – Việt Nam

23-Bạch Đằng Giang Foundation – Việt Nam

24-Hội Bầu Bí Tương Thân – Việt Nam

25-Thanh Niên Canada Vì Nhân Quyền Cho Việt Nam – Việt Nam

26-Diễn Đàn Xã Hội Dân Sự – Việt Nam

27-Hội Thánh Tin Lành Chuồng Bò – Việt Nam

28-Giáo Hội Liên Hữu Lutheran Việt Nam và Hoa Kỳ – Việt Nam

29-Hội Cựu Tù Nhân Lương Tâm – Việt Nam

30-Hội Nhà Báo Độc Lập Việt Nam – Việt Nam

31-No – U Miền Trung – Việt Nam

32-REM Defenders – Việt Nam

33-Con Đường Việt Nam – Việt Nam

34-Mạng Lưới Blogger Việt Nam – Việt Nam

35-Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất – Việt Nam

36-Nhóm Linh Mục Nguyễn Kim Điền – Việt Nam