01/06/2015 | 2

Tuyên bố chung giữa bộ quốc phòng Hoa Kỳ – Việt Nam

Tuyên bố chung giữa bộ quốc phòng Hoa Kỳ – Việt Nam

Cuộc hội đàm giữa đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam do đại tướng Phùng Quang Thanh – Bộ trưởng bộ quốc phòng, làm trưởng đoàn và đoàn đại biểu quân sự cấp cao Mỹ do ngài Ashton Carter – bộ trưởng quốc phòng Mỹ, làm trưởng đoàn, hai bộ trưởng đã ký tuyên bố tầm nhìn chung về quan hệ quốc phòng giữa 2 nước.

Phát biểu trong buổi họp báo sau đó, Bộ trưởng Phùng Quang Thanh cho biết: “Tuyên bố tầm nhìn chung về quan hệ quốc phòng nhằm định hướng hợp tác song phương trên cơ sở bản ghi nhớ về thúc đẩy hợp tác quốc phòng song phương ký năm 2011, bao gồm: Hợp tác trong khắc phục hậu quả chiến tranh (tìm kiếm quân nhân mất tích, tẩy độc dioxin, rà phá bom mìn vật liệu nổ còn sót lại); trao đổi đoàn; đối thoại, tham vấn; trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực tìm kiếm cứu nạn, khắc phục thiên tai, tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ, an ninh biển; đào tạo; quân y; tham vấn lẫn nhau trên các diễn đàn đa phương, ADMM+ (Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng của các nước ASEAN Mở rộng – PV) và các lĩnh vực khác mà hai bên có nhu cầu và khả năng.”

Ông Phùng Quang Thanh cho biết thêm nội dung tăng cường hợp tác về an ninh biển trên cơ sở luật pháp quốc tế và luật pháp của mỗi bên. Phía Mỹ sẽ chia sẻ thông tin, kinh nghiệm, hỗ trợ đào tạo cho lực lượng thực thi pháp luật trên biển của Việt Nam cũng như sẽ hỗ trợ một số trang bị kỹ thuật cho lực lượng này.

Tuyên bố hôm nay nhằm mục tiêu, nguyên tắc là hai bên sẽ tôn trọng độc lập, chủ quyền của nhau, tôn trọng thể chế chính trị của nhau và tôn trọng luật pháp quốc tế cũng như luật pháp của mỗi nước, không can dự vào công việc nội bộ của nhau

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter phát biểu trước báo giới: “Đúng như những gì mà Đại tướng Phùng Quang Thanh và tôi đã tái khẳng định trong cuộc hội đàm sáng nay, cả hai chúng tôi đã cùng cam kết làm sâu sắc thêm quan hệ quốc phòng của hai nước, đặt ra nền tảng cho quan hệ đối tác của chúng ta trong vòng 20 năm tới nữa. Bản Tuyên bố Tầm nhìn chung mà chúng tôi đã cùng ký kết ngày hôm nay sẽ tạo động lực cho chúng tôi thực hiện những điều đó”

Ông Carter cho biết Hoa Kỳ ủng hộ lập trường của Việt Nam, xem Bộ Quy Tắc Ứng Xử là một diễn đàn đa quốc gia, thể hiện tình thần muốn giải quyết tranh chấp bằng những giải pháp hòa bình.

Bộ trưởng quốc phòng Mỹ – ông Ashton Carter đã đến thăm Việt Nam từ ngày 31/05/2015 trong tình hình căng thẳng ở vùng biển Trường Sa đang bị Trung Quốc lấn chiếm xây đảo nhân tạo, cải tạo hệ thống bờ biển, đưa vũ khi ra các hòn đảo vừa mới cải tạo.

Song song với diễn biến này, mới đây, ông Phùng Quang Thanh đã nhận 1 chiếc bình từ tay người đồng cấp Trung Cộng – ông Thường Vạn Toàn. Ngụ ý của hành động này được nhiều nhà phân tích đánh giá là phải duy trì mối quan hệ giữa hai bên cho dù có nhiều bất lợi cho Việt Nam. Ông Nguyễn Chí Vịnh mới đây tại diễn đàn Shangri-La tiếp tục khẳng định “càng căng thẳng, Việt Nam càng không liên minh”.

Những động thái trên cho thấy Đảng CSVN đã thể hiện rõ rệt sự mâu thuẫn, không thống nhất, thiếu quyết đoán trong giải quyết căng thẳng với Trung Cộng, và tiếp tục “đu dây” trong các mối quan hệ. Sự xuất hiện của Hoa Kỳ sẽ không thể giúp ích được gì, khi Việt Nam từ chối đứng về một phía. CSVN muốn một mình đối phó với Trung Cộng, việc này đồng nghĩa với việc tiếp tục cho Trung Cộng chiếm dần biển đảo tổ quốc.

Nhật Nam / SBTN