12/12/2015 | 0

Tuyên bố chung của Nhật & Ấn Độ

Tuyên bố chung của Nhật & Ấn Độ

Tân Đề Li, Ấn Độ. (Reuters) – Nhật và Ấn Độ đã đưa ra bản tuyên bố chung trong thời gian viếng thăm Ấn độ của Thủ tướng Shinzo Abe.

Theo bản tuyên bố chung, Nhật sẽ cung cấp 12 tỷ mỹ kim để xây đường xe lửa cao tốc đầu tiên tại Ấn Độ, hai bên gia tăng cộng tác quốc phòng và nguyên tử dân sự. Hai nước có nền kinh tế hàng nhì và thứ 3 ở Á Châu đã gia tăng cộng tác khi cả hai cùng thấy sự đe dọa của Trung Cộng. Việc được chấp thuận xây đường xe lửa cao tốc từ Mumbai tới Ahmedabad cho thấy Nhật đã qua mặt Trung Cộng. Từ lâu Bắc Kinh đã nghiên cứu việc xây đường xe lửa cao tốc tại nhiều nơi ở Ấn Độ.

Thủ tướng Modi nói rằng ông ta vô cùng cảm kích số tiền gần 12 tỷ mỹ kim của Thủ tướng Abe và sự trợ giúp kỷ thuật tàu cao tốc. Chương trình này sẽ tạo cuộc cách mạng đường sắt tại Ấn và làm cho cuộc hành trình của người Ấn nhanh chóng hơn trong tương lai. Qua bản hiệp ước quốc phòng công bố trong ngày Thứ Bảy, hai nước sẽ chia xẻ kỷ thuật, dụng cụ và thông tin quân sự, nhưng hợp đồng bán phi cơ Nhật trị giá 1.1 tỷ mỹ kim không được đề cập tới. Trong lúc 2 bên đồng ý cộng tác kỷ thuật nguyên tử dân sự, cũng đã không có hiệp ước nào được ký kết.

Nhật là nước duy nhất trên thế giới bị thả bom nguyên tử cho nên đã đòi thêm các bảo đảm không truyền bá võ khí nguyên tử của Ấn Độ trước khi xuất cảng các lò phản ứng nguyên tử qua Ấn Độ. Ấn Độ đang có 20 lò phản ứng nhỏ tại 6 nhà máy điện nguyên tử, có công xuất 4,780 megawatts, cung cấp 2% điện lực trên toàn quốc. Chính phủ Ấn Độ muốn tăng công xuất lên 63,000 megawatts vào năm 2032, cần mua thêm 30 lò phản ứng. (Robert Võ)