Đang tải...
11/11/2014 | 0

Tuyên bố chung của hội nghị thượng đỉnh APEC

Tuyên bố chung của hội nghị thượng đỉnh APEC

Tin Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Theo bản tuyên bố chung kết thúc 2 ngày họp thượng đỉnh APEC ở Bắc Kinh, các nước đồng ý thành lập Vùng Tự do Thương mại Á Châu-Thái bình dương hay FTAAP.

Đây là sáng kiến của Trung Cộng nhằm tạo sự thay đổi đối với Hiệp ước Đối tác xuyên Thái bình dương hay TPP do Hoa Kỳ và Nhật phát động, nhưng TPP đã loại bỏ Trung Cộng. Bản hiệp ước TPP gồm 12 nước là trọng tâm chính sách mở rộng sự hiện diện của Hoa Kỳ tại Á châu Thái bình dương của Tổng thống Obama. Nhật và Hoa Kỳ là hai nước đầu tàu và quan trọng đối với bản hiệp ước TPP, nhưng 2 nước đang còn nhiều khác biệt, và các nước khác phải miễn cưỡng chờ 2 nước chính giải quyết những điểm khác biệt của họ. Tổng thống Obama nói rằng hiệp ước TPP sẽ kết thúc vào cuối năm nay, nhưng nhiều chuyên viên nghi ngờ điều này. Bộ trưởng Kinh tế Nhật Akira Amari đã nói trong một cuộc họp báo tại Sydney rằng vào giờ phút này chưa có viễn ảnh về sự đồng ý tiếp cận thị trường giữa Nhật và Hoa Kỳ.

Tập Cận Bình nói rằng quyết định tiến tới thành lập FTAAP của APEC năm nay sẽ được ghi nhận trong lịch sử, sẽ đưa sự liên kết kinh tế trong vùng lên một mức độ cao hơn, sẽ đem lại lợi ích cho các nước 2 bên bờ Thái bình dương với những giai đoạn phát triển khác nhau. Qua cuộc họp báo Tập Cận Bình cho biết Hội nghị cũng đồng ý tiến hành cộng tác chống tham nhũng trong vùng. Một hệ thống gọi là Hệ thống APEC Chống Tham nhũng của Chính quyền và các Cơ quan Thực thi Pháp luật (hay ACT-NET), được thành lập là hệ thống chống tham nhũng đầu tiên của APEC. Hệ thống ACT-NET do Trung Cộng đề xướng với sự hậu thuẫn của Hoa Kỳ. Kể từ ngày thành lập một nhóm chống tham nhũng của APEC năm 2005, Trung Cộng đã ký nhiều hiệp ước với 8 nước thành viên APEC, trong đó có Úc, Thái Lan và Nga.

Vào ngày 25 tháng 10, cảnh sát liên bang Úc xác nhận họ đang truy lùng những viên chức tham nhũng ở Trung Cộng đã chạy qua Úc trốn tránh. Các nước đầu tiên đã ký hiệp ước dẫn độ, có nghĩa là thiết lập một đường dây xanh cho các cảnh báo, tìm kiếm, theo dõi và bắt giữ những kẻ đào tẩu. Mục tiêu của ACT-NET là thiết lập và phát triển một hệ thống liên kết chống tham nhũng và thực thi pháp luật, để tăng cường hợp tác chống tham nhũng xuyên biên giới. Hàng trăm tội phạm tài chánh Trung Cộng đã đưa hàng trăm tỷ mỹ kim ra ngoại quốc và trốn tránh ở nhiều nước. Trong tháng trước, Trung Cộng cho biết đã bắt giữ 180 người phạm tội kinh tế và đang phát động chiến dịch gọi là Săn Cáo để truy lùng thành phần tội phạm kinh kế, tài chánh đang ẩn trốn.

Tập Cận Bình tuyên bố chống tham nhũng là ưu tiên hàng đầu của ông ta. Trong thời gian gần đây Trung Cộng đã đưa những viên chức cao cấp tham nhũng gọi là những con hổ ra tòa. Vụ án mới nhất là truy tố Thượng tướng Từ Tài Hậu, nguyên phó chủ tịch Quân ủy Trung ương. Tuy nhiên, trong lúc tuyên bố chống tham nhũng là ưu tiên hàng đầu, tòa án Trung Cộng cũng đã liên tiếp đưa những nhà tranh đấu chống tham nhũng ra tòa. Những nhà tranh đấu ở Trung Cộng nói rằng Tập Cận Bình là một trong những người có tài sản rất lớn, cũng là một con hổ. (Huệ Võ)

Loading...