12/12/2014 | 0

Tuyên bố chung Asean – Nam Hàn

Tuyên bố chung Asean – Nam Hàn

Busan, Nam Hàn. (Reuters) – Nguyên thủ các nước Hiệp hội Các Nước Đông Nam Á hay ASEAN và Nam Hàn đã cam kết gia tăng cộng tác kinh tế sau 2 ngày họp thượng đỉnh ở Busan.

Tổng thống Miến ĐiệnThein Sein đang làm chủ tịch ASEAN và Tổng thống Nam Hàn Park Geun-hye đã mở họp báo chung thông báo kết quả sau 2 ngày họp. Tổng thống Thein Sein nói rằng “các nhà lãnh đạo ASEAN và Nam Hàn đã đồng ý nâng thương mại song phương lên 200 tỷ mỹ kim vào năm 2020.” ASEAN là đối tác thương mại lớn hàng thứ nhì của Nam Hàn, liên hệ thương mại 2 chiều trong năm 2013 đã lên được 135 tỷ mỹ kim. ASEAN gồm 10 nước hội viên là Brunei, Cambodia,Indonesia, Lào, Malaysia, Miến Điện, Phi Luật Tân, Singapore, Thái Lan, và Việt Nam.

Tổng thống Thein Sein nói thêm rằng : “các nhà lãnh đạo Nam Hàn và ASEAN đã chia buồn với chính phủ và nhân dân Phi Luật Tân đã bị thiệt hại sinh mạng và tài sản trong trận bão Hagupit, đã làm 22 người chết, ảnh hưởng tới 2 triệu người. Trên 1.7 triệu người ở miền trung và miền nam đảo Luzon đã phải di tản tới các trung tâm tạm trú để tránh bão.” Tổng thống Park Geun-hye nói rằng cuộc họp cũng đã thảo luận tới các vấn đề an ninh trong vùng, đặc biệt là kêu gọi Bắc Hàn tuân hành các bản nghị quyết của Hội đồng Bảo an, từ bỏ việc thử nghiệm nguyên tử và hỏa tiễn. Bắc Hàn đã bắn thử hỏa tiễn tầm xa trong năm 2012 và đã thành công đưa một vệ tinh lên quỹ đạo.

Cuộc họp thượng đỉnh Busan đánh dấu 25 năm thiết lập quan hệ giữa ASEAN và Nam Hàn. (Huệ Võ)