Đang tải...
22/01/2018 | 4

Tuyên án Đinh La Thăng 13 năm tù, Trịnh Xuân Thanh chung thân

Tuyên án Đinh La Thăng 13 năm tù, Trịnh Xuân Thanh chung thân

(Ảnh: VNExpress)

Vào sáng ngày Thứ Hai, 22 tháng 01 giờ địa phương, sau 14 ngày xét xử, nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đã tuyên án ông Đinh La Thăng 13 năm tù và Trịnh Xuân Thanh bị phạt 14 năm tù về tội cố ý làm trái quy định, tù chung thân về tội tham ô tài sản.  Cộng cả hai hình phạt lại, ông Thanh bị tù chung thân.

Tòa án cho rằng đây là một vụ án kinh tế tham nhũng đặc biệt nghiêm trọng. Theo cáo trạng ông Đinh La Thăng – cựu chủ tịch hội đồng quản trị PVN, Trịnh Xuân Thanh – cựu chủ tịch hội đồng quản trị PVC đã cùng các cộng sự đã lợi dụng vị trí để gây sai phạm.

Trước ngày tuyên án vài ngày, cả ông Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh đều cùng lên tiếng xin lỗi tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và mong muốn “nếu có chết thì được làm ma tự do chứ không phải ma tù”.

Giới quan sát cho rằng lẽ ra Trịnh Xuân Thanh nên nhân cơ hội ra tòa và trước biết bao nhiêu ống kính truyền hình tố việc bị an ninh cộng sản bắt cóc từ Đức về Việt Nam, như vậy cơ hội được Đức can thiệp cao hơn.

Tuy nhiên, đứng trước tòa, Trịnh Xuân Thanh lại khóc và xin lỗi tổng bí thư, và đóng vai diễn theo đúng kịch bản mà Nguyễn Phú Trọng muốn để có thể thoát khỏi cái án tử hình. Trường hợp này dù Đức có tiếp tục can thiệp thì cũng khó lòng.

Câu hỏi nhiều người đặt ra hiện nay là liệu sau vụ án của Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh, liệu có vỡ thêm cái bình quý nào không? Và liệu Nguyễn Phú Trọng sẽ còn tiếp tục đi kiếm thêm củi để đốt cho lò tiếp tục cháy?

Tường Thắng / SBTN

Loading...