05/10/2015 | 1

Tusk kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ chặn dòng di dân

Tusk kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ chặn dòng di dân

Brussels, Belgium. (Reuters) – Ngày thứ Hai 5 tháng 10, chủ tịch Hội đồng Liên Âu, Donald Tusk đã kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ giúp ngăn chặn dòng di dân đang ồ ạt đổ đến các quốc gia Liên Âu.

Chủ tịch Hội đồng Liên Âu, Donald Tusk tuyên bố như trên nhân dịp tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, Tayyip Erdogan đến thăm Brussels. Trong một thông báo được công bố sau đó, chủ tịch Hội đồng Liên Âu, Donald Tusk nói rằng, tình cảnh hàng ngàn người chạy trốn đến Liên Âu thông qua lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ cần phải được ngăn chặn. Ông cũng nói rằng, Liên Âu không thể tự mình làm được việc này và vì vậy mà cần đến sự yểm trợ của Thổ Nhĩ Kỳ. Hai nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ và Liên Âu cũng đồng thời thảo luận việc tìm kiếm một giải pháp tại Syria, sau vụ phi cơ quân sự Nga xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ.

Chủ tịch Hội đồng Liên Âu, Donald Tusk cũng nói sẽ thảo luận về việc khẩn cấp tìm kiếm một giải pháp để giải quyết cuộc xung đột tại Syria, và khẳng định rằng một giải pháp như thế sẽ không xảy ra nếu nước Nga đồng minh của tổng thống Syria, Bashar al- Assad tiếp tục thực hiện những cuộc dội bom nhắm vào lực lượng đối lập Syria như hiện nay. Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ, Tayyip Erdogan, thúc giục Liên Âu thành lập vùng an toàn và cấm bay tại Syria, như là một phương cách để giải quyết cuộc khủng hoảng di dân và thảo luận về việc thiết lập thêm nhiều trại tị nạn tại Thổ Nhĩ Kỳ. (Song Châu)