17/02/2017 | 1

Tướng về hưu Robert Harward từ chối làm cố vấn an ninh quốc gia cho tổng thống Trump

Tướng về hưu Robert Harward từ chối làm cố vấn an ninh quốc gia cho tổng thống Trump

Ảnh: CBS

Tin tổng hợp- Hôm 16/02, một viên chức Tòa Bạch Ốc cho biết, cựu phó Đô đốc Robert Harward từ chối lời đề nghị làm Cố vấn An ninh Quốc gia của Tổng thống Donald Trump.

Tướng về hưu Harward được đề nghị vào chức vụ này sau khi cựu cố vấn an ninh quốc gia Mike Flynn từ chức, vì nói dối phó tổng thống Mike Pence về các cuộc điện đàm với đại sứ Nga. Trong một tuyên bố, ông Harward giải thích rằng kể từ khi nghỉ hưu, ông có cơ hội giải quyết các vấn đề tài chính và gia đình. Hiện nay ông đang làm công việc giám đốc điều hành của Lockheed Martin. Theo ông Harward, công việc của một cố vấn an ninh quốc gia đòi hỏi phải có 24 giờ một ngày, 7 ngày một tuần, hết sức tập trung, và cam kết luôn làm đúng. Có lẽ ông không thể thực hiện cam kết đó. Ông cầu nguyện cho những ai mang gánh nặng và trách nhiệm với nền an ninh quốc gia.

Một người bạn của ông Harward cho biết ông không muốn nhận công việc, vì Tòa Bạch Ốc lúc này dường như đang hỗn loạn. Trong khi đó, CNN dẫn nguồn tin cho biết cựu phó đô đốc Harward muốn đưa nhóm người của ông cùng theo vào Tòa Bạch Ốc. Nhưng Tổng thống Trump lại muốn giữ bà K.T. McFarland, là phó Cố Vấn An Ninh Quốc Gia do Michael Flynn lựa chọn. Ông Harward là người quen thuộc với vai trò của Cố Vấn An Ninh Quốc Gia, và các công việc khác của Hội Đồng An Ninh Quốc Gia. Ông từng làm việc ở văn phòng chống khủng bố trong giai đoạn 2003 tới 2005, dưới thời chính phủ Tổng thống George W. Bush. (Mai Đức)